Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp bùng nổ trong quý 1

10:23 | 31/03/2014 Print
Hàng loạt vụ mua bán sát nhập (M&A) với giá trị khủng đã diễn ra trong quý 1/2014, thúc đẩy tổng giá trị M&A trên toàn cầu tăng trưởng tới 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những thương vụ khủng thúc đẩy M&A bùng nổ trong quý 1

Hoạt động M&A tăng trưởng 54% trong quý 1 năm nay với tổng giá trị ước tính 710 tỷ USD. Ảnh: FoxBusiness

Theo số liệu của Thomson Reuters, tổng giá trị các thương vụ trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm đạt 710 tỷ USD. Hầu hết cá thương vụ đều có giá trị từ 5 tỷ USD trở lên.

Trong khi đó, số lượng các vụ M&A lại giảm 14%. Điều này cho thấy các thương vụ với giá trị khủng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng hoạt động này trong năm nay.

Một trong những thương vụ đình đám nhất đó là Comcast Corp thâu tóm Time Warner Cable và định giá Time Warner Cable ở 70,6 tỷ USD. Đây là giao dịch có giá trị lớn nhất kể từ tháng 1.

Đầu năm nay, Actavis, nhà sản xuất dược phẩm lớn thứ 2 trên thế giới có trụ sở ở Ireland, cũng đã chi 23,8 tỷ USD mua lại công ty biệt dược của Mỹ Forest Laboratories.

Gần đây, Facebook cũng mạnh tay bỏ ra 19,4 tỷ USD để sở hữu ứng dụng nhắn tin di dộng Whatsapp.

Tính theo giá trị, các thương vụ ở Mỹ chiếm 51% trong khi tỷ lệ của Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương tương ứng là 24% và 16%. Theo số liệu của Thomson Reuters, Châu Á – Thái Bình Dương có một năm kỷ lục cả về số lượng và giá trị M&A với 1.751 thỏa thuận 133 tỷ USD tổng giá trị.

Riêng ở Pháp, hoạt động M&A tăng trưởng tới 673% nhờ vào 2 thương vụ khủng của SFR và L'Oreal.

Morgan Stanley giữ vị trí dẫn đầu trên toàn cầu trong việc tư vấn M&A trong quý 1.

Tuy nhiên, nhìn chung, giá chứng khoán cao cùng với các rủi ro liên quan đến quản lý vẫn là các yếu tố kìm nén hoạt động M&A có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn. So với quý 1 năm 2007 trước khủng hoảng khi chứng kiến hoạt động M&A sôi động nhất, hoạt động M&A trong quý 1 năm nay vẫn thấp hơn 17%.

Lĩnh vực viễn thông, truyền thông và công nghệ - những lĩnh vực M&A diễn ra sôi động nhất hiện nay với thị phần 39% đang đối mặt với rủi ro về quản lý khi mà các cơ quan quản lý trên toàn thế giới nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng với việc ngăn cản sự hình thành các công ty độc quyền.

Với những thành tố thuận lợi cho M&A đang sẵn có như nguồn vốn vay giá rẻ, các doanh nghiệp có nhiều tiền cùng với môi trường kinh tế vĩ mô ổn định và thị trường chứng khoán phục hồi, thời điểm này có thể là một cơ hội tốt để các CEO cân nhắc về M&A. Thêm một tín hiệu tốt nữa đó là hầu hết những công ty bỏ tiền khủng ra mua lại các công ty khác trong năm nay đều chứng kiến cổ phiếu của mình tăng giá sau M&A, ngoại trừ trường hợp của Facebook./.

Mai Linh (Theo Reuters)

Mai Linh (Theo Reuters)

© Thời báo Tài chính Việt Nam