TP. Hồ Chí Minh:

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm ở đóng góp gần 14% giá trị gia tăng ngành công nghiệp

07:44 | 23/09/2022 Print
(TBTCO) - Ngành chế biến lương thực, thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm gần 14% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp gần 14% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp.
Ngành chế biến lương thực, thực phẩm ở đóng góp gần 14% giá trị gia tăng ngành công nghiệp
Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Gia Cư

Thông tin trên được đưa ra tại họp báo về sự kiện chương trình Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.Hồ Chí Minh 2022 với chủ đề: “Kết nối giá trị cùng phát triển” diễn ra sáng ngày 22/9 do Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến đầu tư tổ chức.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đánh giá, ngành lương thực thực phẩm, trong 8 tháng đầu năm 2022 phát triển rất tốt. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành lương thực thực phẩm tăng gần 27%, riêng ngành chế biến lương thực thực phẩm đạt gần 12%.

Theo một báo cáo đánh giá được đưa ra đầu tháng 8/2022 của Tổ chức Nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc, ngành lương thực thực phẩm và đồ uống Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021 - 2026, đây là dự báo khả quan cho sự phát triển của ngành lương thực thực phẩm trong bối cảnh còn chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19, giá cả nguyên vật liệu đầu vào đang tăng cao.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Lãnh đạo thành phố mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015 - 2019 tăng trưởng bình quân hơn 7%/năm. Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Vì vậy, để ngành chế biến lương thực thực phẩm thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển./.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC diễn ra dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng, góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam