Yếu tổ di truyền quyết định phong cách đầu tư

17:11 | 15/03/2014 Print
Các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Carl Icahn đã có hàng chục năm để tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây cho thấy yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên “phong cách đầu tư” của mỗi người.

Yếu tổ di truyền quyết định phong cách đầu tư

Một nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phong cách đầu tư của các nhà đầu tư. - Ảnh CNBC/Getty Images

Kết quả nghiên cứu của 2 nhà kinh tế Henrik Cronqvist và Frank Yu từ Trường kinh doanh quốc tế liên kết Trung Quốc - Châu Âu và nhà kinh tế Stephan Siegel từ trường Đại học Washington cho thấy, có đến 25% quyết định đầu tư được quyết định bởi yếu tố di truyền.

Nghiên cứu này được tiến hành với 35.000 cặp sinh đôi ở Thụy Điển. “Điều mà chúng tôi phát hiện ra đó là cả yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đều có ảnh hưởng đến việc bạn đầu tư như thế nào”, Cronqvist nói với đài CNBC.

Các nhà kinh tế cho rằng phong cách đầu tư được dựa trên nền tảng sinh học và xu hướng đầu tư cho giá trị hay tăng trưởng (trong lĩnh vực chứng khoán), đã được hình thành phần nào kể từ lúc sinh ra.

Adrian Lowcock, nhà quản lý đầu tư cấp cao của Hargreaves Lansdown nói rằng, ông không hề ngạc nhiên với kết quả này. Mỗi cá nhân có cấu trúc DNA riêng và phong cách đầu tư riêng: người chấp nhận rủi ro và người thích sự an toàn, Lowcock nói. “Bản thân tôi là người thích rủi ro, tuy nhiên tôi không thể khẳng định được bao nhiêu % là do DNA quyết định”.

Phong cách đầu tư của mỗi người cũng bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm cá nhân trong cuộc sống. Cronqvist chỉ ra rằng những nhà đầu tư có thời thơ ấu vất vả có xu hướng đầu tư hướng đến giá trị và sự an toàn.

Do đó, những nhà đầu tư non trẻ ở Châu Âu, những người đang trải qua thời kỳ đỉnh điểm của suy thoái, sẽ có xu hướng đầu tư thiên về giá trị hơn là tăng trưởng.

Lowcock cho rằng điều này là rất hợp lý: “Nếu một người lớn nên trong hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn về tài chính thì người đó thường sẽ không phải là một người thích đầu tư mạo hiểm,” ông nói.

Mai Linh (Theo CNBC)

Mai Linh (Theo CNBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam