Dân Crimea đổ xô đi rút tiền ngân hàng

12:09 | 14/03/2014 Print
Trên mạng đang lan tràn nhiều tấm ảnh cho thấy người dân Crimea đang xếp những hàng dài trước ngân hàng để rút tiền do lo ngại chính quyền nước cộng hoà tự trị này sẽ tịch thu tài sản của các chi nhánh ngân hàng Ukraine.

Crimea

Ảnh:Business Insider

Theo ghi nhận của phóng viên quốc tế Max Seddon, chính quyền Crimea đang có kế hoạch tịch thu tài sản của các ngân hàng Ukraine “nhằm sử dụng cho quỹ ngân sách đặc biệt Crimea”.

Đã có ít nhất một ngân hàng hạn chế việc rút tiền xuống còn 33 USD, tương đương 320 Ukrainian hryvnia, Seddon cho biết.

Người đứng đầu tạm quyền ngân hàng trung ương Ukraine thông báo di chuyển tiền ở Crimea đang trở nên khó khăn.

Crimea

Người dân xếp hàng dài để rút tiền, nhưng không có sự hoảng loạn.

Trước đó ngày 12/3, Phó Thủ tướng thứ nhất của Crimea tuyên bố trên truyền hình Nga, chính quyền Crimea sẽ sớm nắm quyền sở hữu các công ty nhà nước Ukraine trên lãnh thổ Crimea, bao gồm công ty khai thác dầu khí, công ty đường sắt và một số khu nghỉ mát thuộc một số Bộ ở Kiev.

Tuy nhiên tài sản của các doanh nghiệp tư nhân và các cá nhân vẫn thuộc sở hữu của các chủ thể này, nhưng phải đăng ký lại tài sản theo luật pháp Liên bang Nga.

Ngoài ra, các ngân hàng của Ukraina sẽ đăng ký lại thành các ngân hàng nước ngoài. Trong khi đó một số ngân hàng Nga đang có kế hoạch mở chi nhánh tại Crimea, Phó Thủ tướng này cho biết.

Tình hình ở Crimea đang ngày một trở nên căng thằng trước ngày trưng cầu dân ý 16/3. HIện tại chính quyền khu vực này đã kiểm soát sân bay và hạn chế việc đi lại cho đến khi kết thúc cuộc trưng cầu dân ý, nhằm ngăn chặn các hoạt động khiêu khích.

Mai Hương (Theo BI)

Mai Hương (Theo BI)

© Thời báo Tài chính Việt Nam