Mối nguy an ninh mạng lớn nhất đến từ nội bộ công ty

12:36 | 04/02/2014 Print
Nhiều người vẫn nghĩ mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh mạng của doanh nghiệp là những phần mềm độc hại hay tin tặc nhưng theo một số khảo sát tại Mỹ thì mối nguy hàng đầu lại đến từ đội ngũ nhân viên lâu năm trong công ty.

Thêm vào đó, chính sách của một số nơi cho phép nhân viên mang máy tính cá nhân đến làm việc cũng làm suy yếu an ninh mạng. Ảnh: securityaffairs.co

Theo đó, quản lý cấp cao đứng đầu trong “danh sách đen”. Cụ thể, có tới 58% các nhà quản lý tham gia khảo sát đã thừa nhận, họ hay gửi nhầm thông tin nhạy cảm cho không đúng người; trong khi chỉ có 25 phần trăm nhân viên cấp dưới mắc lỗi này. Và cũng có hơn 50% các quản lý cấp cao mang theo tài liệu công ty sau khi đã nghỉ việc so với 25% nhân viên của họ làm điều tương tự.

Các khảo sát cũng kết luận, 9/10 nhà quản lý cấp cao tải các tập tin quan trọng của công ty vào email cá nhân hay các ứng dụng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây nên tính bảo mật rất hớ hênh.

Đối với trường hợp cho rằng, phần mềm độc hại là vô cùng nguy hiểm, phần lớn người tham gia khảo sát cho hay căn nguyên cũng chỉ vì khi lướt web tại công ty, nhân viên thường vô tình tải về các file không an toàn từ trên mạng. Quá bán số người được hỏi nghĩ rằng webmail cá nhân cũng chứa nhiều virus.

Thêm vào đó, chính sách của một số nơi cho phép nhân viên mang máy tính cá nhân đến làm việc cũng làm suy yếu an ninh mạng.

Nhìn chung, các doanh nghiệp còn thiếu sót trong việc xây dựng chiến lược quản lý bảo mật trong khi nhân viên của họ thì vô cùng bất cẩn./.

Ngọc Nguyễn (theo The Mashable)

Ngọc Nguyễn (theo The Mashable)

© Thời báo Tài chính Việt Nam