Nhiều tổ chức sẵn sàng chi tiền tấn để thuê cựu Chủ tịch Fed về làm việc

11:14 | 19/01/2014 Print
Khi Janet Yellen chuẩn bị giữ ghế chủ tịch nữ đầu tiên của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), đã có nhiều đồn đoán xung quanh việc ông Ben Bernanke sẽ làm gì sau 8 năm đầy quyền lực: làm trong lĩnh vực tư nhân, nghiên cứu hay có một hướng đi hoàn toàn mới?

Bản thân ông Bernanke cho biết ông chưa có hoạch định gì cụ thể sau khi nghỉ hưu.- Ảnh: Fox Business

Nếu Bernanke muốn làm giám đốc cho một công ty tư nhân nào đó, các tổ chức sẽ sẵn sàng trải thảm đỏ mời ông về. Nhiều người còn đánh giá ông là một trong những vị chủ tịch tốt nhất của Fed.

Nhưng bản thân Bernanke cho biết ông chưa có hoạch định gì cụ thể sau khi nghỉ hưu.

Cựu cố vấn Ernie Patrikis của Fed thì cho rằng trong tương lai gần, Bernanke sẽ nghỉ ngơi và có thể viết sách kể về nhiệm kỳ 8 năm tại Fed.

Trong khi đó, nhiều người vẫn nghĩ Bernanke sẽ làm cho phố Wall với những lời mời gọi béo bở. Theo quan điểm của các ngân hàng, kiến thức và kinh nghiệm dồi dào của Bernanke là vô giá đối với họ.

Nhưng Patrikis, người khá thân thiết với Bernanke, cho biết vị cựu chủ tịch Fed sẽ không chấp nhận một vị trí đầy rủi ro để rồi gây tổn hại đến thanh danh của mình cũng như Cục dự trữ liên bang.

Trong thực tế, đã có hai vị chủ tịch Fed sau khi rời ghế lãnh đạo vào làm việc cho các ngân hàng. Đó là Paul Volcker và Alan Greenspan.

Tony Fratto, người từng làm việc với Bernanke trong suốt nhiệm kỳ của ông, cho biết rất có thể Bernanke sẽ trở lại với việc nghiên cứu học thuật. Fratto nói: “Tôi thấy Bernanke quan tâm tới việc giúp mọi người hiểu về các chính sách và triển vọng kinh tế hơn là kiếm tiền”.

Vì vậy, nhiều khả năng Bernanke sẽ đồng ý làm cố vấn cho một viện nghiên cứu kinh tế nào đó.

Tóm lại, vị chủ tịch Fed lỗi lạc đang đứng trước vô vàn lựa chọn, và có rất nhiều người sẵn sàng trả một khoản khổng lồ cho những hiểu biết của Bernanke.

Ngọc Nguyễn (Theo Fox Business)

Ngọc Nguyễn (Theo Fox Business)

© Thời báo Tài chính Việt Nam