Quán quân American Idol 2005 kiếm tiền giỏi nhất năm 2013

10:46 | 17/01/2014 Print
Trong số những thí sinh dự thi American Idol thành công, Carrie Underwood (quán quân năm 2005) vươn lên dẫn đầu về thu nhập trong năm 2013 với 31 triệu USD nhờ đạt được đĩa bạch kim với “Blown Away”, chăm chỉ lưu diễn và ký kết hợp đồng quảng cáo với hãng mỹ phẩm Olay.

Khoản thu nhập của Carrie Underwood không chỉ cao hơn các Idol khác mà còn hơn cả thu nhập năm vừa qua của 3 vị giám khảo Mariah Carey, Nicki Minaj và Keith Urban.

Tổng kết trong 5 năm qua, cô ca sĩ tóc vàng này đã kiếm được 83 triệu USD.

Xếp ngay sau Carrie Underwood, quán quân mùa đầu tiên của “Thần tượng âm nhạc Mỹ” - Kelly Clarkson kiếm được hơn 7 triệu USD trong năm 2013. Trung bình Kelly Clarkson thu về khoảng 250.000 USD cho mỗi show diễn.

Á quân mùa thứ 8 – Adam Lambert và quán quân mùa thứ 11 – Phillip Phillips cùng xếp ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Đĩa đơn của Phillips bán được với mức kỷ lục của American Idol: hơn 4 triệu bản, trong khi album đầu tay cũng đạt được danh hiệu đĩa bạch kim.

Các danh sách tiếp theo còn có Daughtry (4 triệu USD), Scotty McCreery (3 triệu USD), Taylor Hicks (2,5 triệu USD), Fantasia Barrino và Kellie Pickler (1,5 triệu USD), Katharine McPhee và Jennifer Hudson (1 triệu USD).

American Idol đang bước vào mùa thứ 13 nhưng xếp hạng của chương trình trong 2 năm qua đã giảm 30% mỗi năm. Chương trình liên tục thay đổi ban giám khảo để cố gắng trở nên hấp dẫn hơn.

Mặc dù vậy, American Idol đã trở thành bệ phóng thành công cho nhiều thí sinh trong top 10 thu nhập năm 2013 ở mọi lứa tuổi, từ 20 cho đến 38.

Nhưng theo cam kết với chương trình, để “đáp ơn” cho những thành công của mình, các quán quân mỗi mùa giải phải trả lại một nửa thu nhập cho chương trình trong vài năm rồi mới trả cho bầu sô. Năm ngoái, quán quân Scotty McCreery của năm 2011 chỉ bỏ túi được khoảng 1/5 tổng thu nhập của mình.

Tuy vậy, Scotty cho biết: “Tôi cũng không thấy quá buồn phiền về điều đó, vì dù sao tôi vẫn kiếm được kha khá, hơn rất nhiều so với khi còn vô danh”./.

Ngọc Nguyễn (Theo Forbes)

Ngọc Nguyễn (Theo Forbes)

© Thời báo Tài chính Việt Nam