Ấn Độ: Ngắm sao để... dự đoán chứng khoán

17:45 | 06/12/2013 Print
Hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán phải phân tích các báo cáo tài chính, soi xét rất nhiều tài liệu về một công ty, thậm chí dựa vào các thuật toán phức tạp để lựa chọn ra những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay ở Ấn Độ đang diễn ra một phương thức rất... khác người.

Nhiều nhà đầu tư Ấn Độ dựa vào chiêm tinh học và thần số học để lựa chọn các cổ phiếu để đầu tư. Ảnh Forbes

Nhiều nhà đầu tư tại đất nước châu Á này nghiên cứu các vì sao trên bầu trời và thần số học (một môn khoa học huyền bí Tây phương) để đưa ra các quyết định đầu tư.

Ấn Độ đã phát triển một vài website về lĩnh vực chiêm tinh học này như là Astrostocktips.in, Ganeshaspeaks.com và Astromoneyguru.com với rất nhiều dịch vụ trả tiền cho khách hàng, từ tin nhắn SMS chứng khoán hàng ngày, đến các dịch vụ cho nhà đầu tư và cung cấp các diến biễn của thị trường trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến chứng khoán.

Abhishek Dhawen, một nhà chiêm tinh của AskGanesha.com – một website phổ biến cung cấp các dự đoán liên quan đến ngành tài chính - cho biết, lượng người truy cập vào website này lên đến hàng nghìn lượt mỗi ngày và vẫn đang trên đà tăng lên.

Không có gì đáng ngạc nhiên rằng chiêm tinh học không nhận được sự đồng tình từ các nhà quản lý thị trường chứng khoán và Ủy ban chứng khoán Ấn Độ (Sebi). Các nhà quản lý đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định đầu dựa theo các dự đoán giá cổ phiếu và chuyển động thị trường bằng phương pháp chiêm tinh học.

Tuy nhiên, Dhawen phản đối. Ông nói rằng, khách hàng có quyền trong việc lựa chọn sử dụng dịch vụ và có dựa vào kết quả dự đoán của chiêm tinh học hay không. “Việc dự đoán cũng dựa vào lá số tử vi của mỗi người để đưa ra kết luận khoản đầu tư nào, hoặc cổ phiếu nào là hợp mệnh với các nhà đầu tư”.

“Chiêm tinh học tài chính cũng như các thị trường khác. Có người được, người mất. Được mất phụ thuộc vào bản mệnh của mỗi người và chúng tôi dự đoán trước cho họ.”

Một nhà chiêm tinh học nổi tiếng khác là Col Ajay điều hành website AstroMoneyGuru cho biết, các nhà giao dịch và đầu tư đến gặp ông để có một cái nhìn kỹ thuật mang hơi hướng chiêm tinh học về thị trường và sẵn sàng trả 80 USD đến 1.760 USD mỗi lần.

Ajay cũng đưa ra một vài dự đoán dựa vào chiêm tinh học rằng, năm tới sẽ là một năm “lịch sử” đối với nền kinh tế. Bởi theo nhà chiêm tinh này: "Nền kinh tế Mỹ và các quốc gia Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ phục hồi nhanh chóng. Ở Châu Âu, Anh, Đức và Pháp cũng sẽ trên đà phục hồi tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn ở Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý".

Ông cũng dự đoán giá vàng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2014, kim loại đồng cũng sẽ phục hồi, trong khi đó đậu tương và lúa mỳ sẽ bội thu trong năm tới...

Một website khác của Ấn Độ Astrostocktips.in đang có kế hoạch tìm kiếm một chỗ đứng lâu dài trong chiêm tinh học tài chính. Website này đã theo dõi thị trường chứng khoán trên dưới 40 năm và cho rằng tất cả các hoạt động trong vũ trụ, bao gồm cả thị trường chứng khoán, chịu ảnh hưởng của sự chuyển động của các hành tinh và các cung hoàng đạo.

Website này cho rằng: “Những nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng có 3 thành tố chính ảnh hưởng những thay đổi của thị trường chứng khoán, đó là chuyển động của các vì sao, các yếu tố kỹ thuật và các các yếu tố căn bản”.

Không cổ phiếu nào có thể đi lên mà không có sự “hậu thuẫn” của các vì sao. Astrostocktips cũng cho biết, tỷ lệ thành công với các dự đoán chứng khoán của website này nhờ vào chiêm tinh học lên tới 85%.

Tuy nhiên, có một chú thích trên website rằng: “Những thông tin trên được dựa vào dự đoán chủ quan của chúng tôi và chúng tôi sẽ không có trách nhiệm với các thiệt hại có thể xảy ra”.

Một vài nhà chiêm tinh học tài chính nổi tiếng, như Ray Merriman ở Mỹ đến từ Merriman Market Analyst, hay Christeen Skinner ở Anh cho biết, nhiều doanh nhân, nhà giao dịch và các công ty tìm đến dịch vụ này của họ.

“Chúng tôi không đưa lời khuyên cho các nhà đầu tư nên đầu tư như thế nào, mà chỉ chỉ ra lĩnh vực nào có thể kiếm lời”, bà Christeen Skinner cho biết. “Các công ty rất thích thú với những lời tiên đoán của chúng tôi. Rất nhiều công ty trong lĩnh vực thời trang đã tìm đến tôi để hỏi về dự báo cho xu hướng thời trang mới”./.

Mai Linh (Theo CNBC)

Mai Linh (Theo CNBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam