Hoa Kỳ sẽ trở thành nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới

22:36 | 15/11/2013 Print
Hoa Kỳ được dự đoán sẽ vượt qua Ả Rập Saudi trở thành nước sản xuất nhiên liệu lớn nhất thế giới vào năm 2015. Tuy nhiên, vị trí này sẽ khó có thể trụ vững trong một thập kỷ sau đó, theo báo cáo của Cơ quan Năng Lượng Quốc Tế (IEA).

Hoa Kỳ được dự đoán sẽ vượt qua Ả Rập Saudi trở thành nước sản xuất nhiên liệu lớn nhất thế giới vào năm 2015. - Ảnh: CNN Money

Làn sóng đầu tư ồ ạt vào sản xuất khí từ đá phiến đã làm tăng nguồn cung khí đốt của Mỹ, một phần nhờ vào công nghệ tiến tiến hiện đại. Mặc dù vậy, với trữ lượng hạn chế, tăng trưởng sản lượng khí đốt sẽ bị kìm hãm lại trong 10 năm tiếp theo.

Theo kinh tế trưởng của IEA, Fatih Birol, Trung Đông tiếp tục đóng vai trò quan trong trong nền công nghiệp dầu mỏ toàn cầu và cả trong tương lai. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC vẫn sở hữu phần lớn trữ lượng dầu mỏ trên thế giới.

Mỹ sẽ dựa vào nguồn các năng lượng mới để cung cấp cho nhu cầu trong nước. Birol cho rằng mặc dù với sự tăng trưởng mạnh về cung nhiêu liệu tại Mỹ, dầu mỏ sẽ không còn quá dồi dào do áp lực về cầu và suy giảm sản lượng của những mỏ dầu hiện tại.

IEA cũng nhấn mạnh rằng Châu Á – khu vực đang khát năng lượng sẽ giúp vẽ lại bức tranh năng lượng toàn cầu. Khoảng 2/3 nhu cầu năng lượng trên thế giới trong tương lai sẽ đến từ châu lục này.

Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trở thành trung tâm tiêu thụ năng lượng vào năm 2020. Đến năm 2035, khu vực Trung Đông được dự báo sẽ đạt mức tiêu thụ dầu như mức hiện tại của Trung Quốc./.

Mai Linh (Theo CNNMoney)

Mai Linh (Theo CNNMoney)

© Thời báo Tài chính Việt Nam