Tờ 100 USD mới chính thức lưu hành

12:52 | 08/10/2013 Print
Cục dự trữ liên ban Mỹ đã chính thức cho lưu hành tờ tiền mệnh giá 100 USD với các chi tiết chống làm giả hiện đại.

to100usdmoi

Tờ 100 USD mới đã chính thức đến tay công chúng. - Ảnh: Cục dữ trữ liên bang Mỹ

Tờ 100 USD mới có hai dấu hiệu nhận biết thật giả đáng chú ý là dải băng 3D và lọ mực có in hình chiếc chuông. Cụ thể, khi người sử dụng chao nghiêng tờ tiền, những hình ảnh in trên dải băng 3D màu xanh ở mặt trước sẽ chuyển động. Hình lọ mực, quả chuông in chìm bên trong và số 100 ở góc phải cũng sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây khi chao nghiêng.

Ngoài hai đặc điểm mà được giới chức Mỹ cam kết là rất khó để làm nhái kể trên, một số chi tiết bảo mật hiệu quả cao của thiết kế cũ vẫn được duy trì, bao gồm bóng chìm chân dung và đường chỉ bảo an ninh đổi màu khi so qua tia cực tím.

Thiết kế mới được công bố lần đầu năm 2010 nhưng sau đó đã bị hoãn đưa vào lưu thông vô thời hạn do những lỗi sản xuất không mong muốn.

Cục dự trữ Liên Bang Mỹ cho biết, những tiến bộ trong thiết kế phần mềm, công nghệ sao chép hay in ấn đã khiến cho việc làm tiền giả trở nên dễ dàng hơn và người sử dụng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để phát hiện các tờ tiền được làm giả một cách tinh vi như vậy.

Các quan chức Mỹ cho biết, tờ 100 USD là tờ tiền bị làm giả nhiều nhất. Tuy vậy, cho đến giờ họ vẫn chưa có con số thống kê chính xác là liệu có bao nhiêu tiền “nhái” đã được tuồn ra để lưu hành ngoài thị trường.

Thu Trà (Theo BBC)

Thu Trà (Theo BBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam