Đồng rupee Ấn Độ tăng giá

16:33 | 05/10/2013 Print
Trong phiên đóng cửa chiều 4/10, tỷ giá hối đoái của đồng rupee đã lên 61,44 rupee/USD so với 62,34 rupee/USD ngày 1/10.

rupee ando

Đồng rupee Ấn Độ đã có dấu hiệu phục hồi và trở nên mạnh hơn trong ba ngày vừa qua.

Sau nhiều tháng liên tục mất giá, đồng rupee Ấn Độ đã có dấu hiệu phục hồi và trở nên mạnh hơn trong ba ngày vừa qua. Nguyên nhân giúp đồng rupee phục hồi được cho là do đồng USD bị suy yếu so với các đồng tiền toàn cầu khác do bế tắc tại Mỹ về chi tiêu ngân sách, khiến một số bộ phận cơ quan chính phủ nước này phải đóng cửa.

Ngoài ra, luồng vốn đầu tư vào Ấn Độ mạnh hơn và cơ chế hoán đổi tiền tệ của Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (Ngân hàng trung ương Ấn Độ) phát huy hiệu quả cũng giúp đồng rupee phục hồi.

Chỉ số chứng khoán BSE Sensex phiên đóng cửa chiều 4/10 cũng tăng 13,88 điểm. Các nhà đầu tư tài chính nước ngoài đã mua ròng 188,26 triệu USD cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Ấn Độ trong ngày 3/10.

Ông Pramit Brahmbhatt, Tổng giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính Alpari, nhận định, tỷ giá hối đoái giữa USD và rupee dự kiến dao động trong phạm vi 61- 62,50 rupee/USD.

Tuy nhiên, theo dự đoán của giới phân tích tài chính, đồng rupee có thể tiếp tục chịu sức ép trước các cuộc bầu cử Viện lập pháp tại năm bang của Ấn Độ vào tháng 11 tới và cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5/2014. Trong ba tháng tới, đồng rupee có thể giao dịch ở mức 63,13 rupee/USD.

Theo khảo sát về tiền tệ của Bloomberg, đà phục hồi của đồng rupee sẽ bị chặn lại bởi Chính phủ do Thủ tướng Manmohan Singh đứng đầu sẽ tập nỗ lực vào bầu cử và để cho RBI tự xoay xở với cuộc khủng hoảng lòng tin của giới đầu tư./.

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

© Thời báo Tài chính Việt Nam