Chính phủ đóng cửa, đại biểu Quốc hội Mỹ lấy lương làm từ thiện

14:12 | 03/10/2013 Print
Với việc chính phủ Mỹ đóng cửa lần này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ không lương do nước Mỹ không còn đủ ngân sách. Tuy nhiên, hơn 500 thành viên Quốc hội vẫn được nhận tiền như thường lệ.

Đại biểu quốc hội của Hawaii, bà Tulsi Gabbard cho rằng, đây là một hiện tượng "đáng hổ thẹn" và hành vi “vô trách nhiệm" của Quốc hội.

Bà Tulsi đã rất bất ngờ khi biết tiền lương của các thành viên Quốc hội được Hiến pháp bảo vệ trong mọi trường hợp, và cho biết sẽ gửi lại phần lương của mình cho Kho bạc.

Bà Tulsi không phải là người duy nhất bị sốc vì điều lệ này của Hiến pháp. Đại biểu John Fleming của bang Louisiana cũng hết sức ngạc nhiên vàthể sẽ dùng phần tiền nhận được trong thời gian chính phủ đóng cửa để làm từ thiện. Ông cho rằng làm lãnh đạo là phải biết chia sẻ khó khăn với người dân.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, cũng sẽ làm từ thiện bằng tiền lương này. Ngoài ra, đại biểu bang Texas cũng đang kêu gọi các thành viên Quốc hội khác đóng góp cho các hoạt động từ thiện.

Rất nhiều đại biểu cho rằng họ không nên nhận tiền trong lúc rối ren như bây giờ. Trong khi đó, văn phòng của hai thành viên đứng đầu Quốc hội: Chủ tịch Hạ viện John Boehner và Thượng nghị sĩ Harry Reid không tiết lộ về số tiền hai vị này đang nhận.

Đại diện đảng Dân chủ tại Hạ viện, Whip Steny Hoyer, thì cho rằng các đại biểu nhận lương là xứng đáng, bởi họ phải làm việc vất vả để mở cửa lại chính phủ cho các nhân viên liên bang được đi làm trở lại và vực dậy nền kinh tế./.

Ngọc Nguyễn (Theo CNN)

Ngọc Nguyễn (Theo CNN)

© Thời báo Tài chính Việt Nam