Vietjet Air chiếm 9 tỉ USD trong 15 tỷ USD đơn hàng mới của Airbus

10:15 | 27/09/2013 Print
Chỉ trong ngày hôm qua, Airbus SAS đã nhận được loạt đơn đặt hàng trị giá tới 15 tỷ USD từ các nước Châu Á, sự kiện khẳng định vai trò của khu vực đông dân nhất thế giới này trong việc thúc đẩy nhu cầu máy bay thương mại trên qui mô toàn cầu.

Ảnh:www.travel.viva.gr

Ba hãng hàng không của Trung Quốc là Qingdao, Zhejiang, BOC và VietJet Air của Việt Nam đã cam kết mua 160 chiếc máy bay của Airbus, tập đoàn hàng không lớn nhất Châu Âu cho hay.

Riêng hãng hàng non trẻ của Việt Nam là VietJetAir mới thành lập được 6 năm đã ký biên bản ghi nhớ với Airbus về đơn đặt hàng 92 chiếc máy bay A320, trị giá gần 9 tỷ USD theo giá niêm yết vào ngày 25/9.

Tăng trưởng ở Châu Á đã đẩy mạnh đơn đặt hàng máy bay của Airbus cũng như đối thủ Boeing của Mỹ. Trung Quốc được kỳ vọng là sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành thị trường lớn nhất vào năm 2032, theo dự báo của Airbus.

Airbus hôm qua cũng vừa công bố một phiên bản nhỏ hơn của A330 nhưng lại có khoang chứa rộng hướng vào các thị trường tiềm năng như Trung Quốc.

“Thị trường Trung Quốc sẽ là thị trường lớn nhất trong vòng 20 năm tới và chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu ở đó,” giám đốc điều hành của Airbus Fabrice Bregier cho biết.

Với các thương vụ này, tổng đơn đặt hàng của Airbus sẽ vượt mục tiêu 1.000 chiếc máy bay trong năm nay của hãng. Trong tám tháng đầu năm, Airbus đã nhận được những đơn đặt hàng với số lượng lên tới 942 chiếc.

Trong số 92 máy bay mà VietJet dự kiến mua từ Airbus, 62 chiếc sẽ chắc chắn được mua, còn lại là những chiếc máy bay mà VietJet có quyền mua với ngày giao hàng chưa xác định.

Hãng hàng không tư nhân mới thành lập của Trung Quốc Quingdao sẽ mua 23 chiếc A320 với tổng giá trị 2,3 tỷ USD theo giá niêm yết hiện tại. Zhejiang sẽ mua 20 chiếc bao gồm 11 chiếc A320 và 9 chiếc Neo với tổng giá trị 1,9 tỷ USD.

Còn hãng BOC do ngân hàng Trung Quốc sở hữu có đơn đặt hàng 2,4 tỷ USD cho 13 chiếc A320 và 12 chiếc Neo.

Thông thường, các hãng hàng không đặt mua máy bay vẫn được giảm giá so với giá niêm yết.

Mai Linh (Theo Bloomberg)

Mai Linh (Theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam