Chứng khoán Nhật tăng tức thời sau tin Tokyo giành quyền đăng cai Olympics 2020

11:01 | 09/09/2013 Print
Tokyo giành quyền đăng cai Olympics 2020 đã ngay lập tức đẩy thị trường chứng khoán tăng 1,89% vào sáng nay và được dự đoán sẽ cải thiện niềm tin của người tiêu dùng, cũng như góp phần vào công cuộc phục hồi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Thế vận hội sẽ đóng góp ít nhất là khoảng 0,7-0,8% của GDP trong vòng 7 năm, tương đương vơí 3-4 nghìn tỷ yên.- Ảnh: www.olympics.com.au

Đa số những mã chứng khoán liên quan đến thế vận hội này đã cải thiện lên rất nhiều, Hiroshi Fujimoto, một nhà quản lý ở Công ty Shinkin Asset Management trụ sở ở Tokyo cho biết. "Trong ngắn hạn, toàn bộ thị trường cổ phiếu Nhật Bản sẽ tăng trưởng nhờ vào việc đầu tư để ăn mừng sự kiện này và tất nhiên là ai cũng hi vọng vào tác động kinh tế tích cực của nó."

Đồng thời, nền kinh tế đang trên đà phục hồi nhờ những chính sách của Thủ Tướng Abe, việc giành quyền đăng cai Olympics cũng sẽ góp phần làm tăng sự lạc quan rằng Nhật sẽ thành công trong việc chống lại giảm phát cũng như kích thích nhu cầu nội địa.

Ngày hôm qua, Văn Phòng Nghị Viện cho biết, sản lượng sản xuất của Nhật tăng 3,8% trong quý 2, cao hơn mức dự đoán 2,6%.

"Chúng ta đang có cơ hội để làm cho Tokyo và Nhật Bản tỏa sáng," Thủ Tướng Abe nói. "Nhật Bản muốn vượt qua giai đoạn giảm phát đã kéo dài 15 năm. Đăng cai Olympics và Paralympics sẽ có những tác động tốt đến nhiều lĩnh vực bao gồm cơ sở hạ tầng và du lịch."

Chính phủ Nhật Bản ước tính, thế vận hội sẽ mang lại thêm 0,3% của GDP. Con số này là khá khiêm tốn, theo Giám đốc của trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản của Morgan Standly MUFG Securities Co., Robert Feldman.

Ông dự đoán rằng thế vận hội sẽ đóng góp ít nhất là khoảng 0,7-0,8% của GDP trong vòng 7 năm, tương đương vơí 3-4 nghìn tỷ yên.

Tokyo đang có kế hoạch triển khai xây dựng dự án nhà ở lớn nhất trong vòng 42 năm qua để phục vụ cho các vận động viên. Dự án phức hợp Olympic Village trị giá 95,4 tỷ yên sẽ được xây trên 44 héc ta đất cạnh Vịnh Tokyo.

Chính phủ cũng có kế hoạch chi 153,8 tỷ yên cho việc xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Mai Linh (Theo Bloomberg)

Mai Linh (Theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam