Trở thành tỷ phú sau quyết định chuyển nhà máy sang Việt Nam

17:27 | 01/09/2013 Print
Cổ phiếu của công ty dệt may Texhong của Trung Quốc đã tăng vọt 438% trong vòng 1 năm qua sau quyết định chuyển sản xuất cotton sang Việt Nam để cắt giảm chi phí, đẩy khối tài sản của nhà sáng lập công ty Hong Tianzhu lên tới 1 tỷ USD

Hong Tianzhu,tỷ phú 45 tuổi chưa từng xuất hiện trên bất kỳ bảng xếp hạng nào về độ giàu có.- Ảnh: http://www.scmp.com

Sở hữu 62% cổ phần của Texhong, Hong đã trở thành một tỷ phú mới của Trung Quốc, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Nhà tỷ phú 45 tuổi này chưa từng xuất hiện trên bất kỳ bảng xếp hạng nào về độ giàu có.

Theo Hiệp hội Dệt may Quốc gia Trung Quốc, chính sách của Chính Phủ Trung Quốc – đất nước nhập khẩu cotton lớn nhất thế giới - thu mua cotton sản xuất trong nước để bảo vệ những người trồng bông địa phương khỏi sự giảm giá do cung vượt cầu trên thị trường thế giới đã gây khó khăn cho các công ty dệt may.

Chính sách này đã làm cho giá cotton ở thị trường Trung Quốc cao hơn Việt Nam 75%.

“Texhong đã nhanh chân trong việc mở rộng sản xuất ra nước ngoài đặc biệt là vào Việt Nam để kiếm được lợi nhận từ việc chênh lệch giá,” Dennis Lam, nhà phân tích của DBS Vickers Hong Kong Ltd nhận xét. Cổ phiếu của công ty này đáng để đầu tư,” Lam nói.

Được thành lập vào năm 1997, hiện nay Texhong 11 nhà máy ở Trung Quốc và bốn nhà máy tại Việt Nam. Các nhà máy ở Việt Nam chiếm một nửa công suất sản xuất của toàn công ty./.

Mai Linh (Theo Bloomberg)

Mai Linh (Theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam