The Washington Post về tay CEO Amazon với giá 250 triệu USD

17:35 | 06/08/2013 Print
Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos ngày hôm qua đã chốt được một thương vụ cá nhân, không liên quan gì đến Amazon bằng việc thâu tóm lại tờ báo đã có 136 năm tuổi là The Washington Post (TWP) với giá 250 triệu USD từ công ty Washington Post.

Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh Forbes

Thương vụ này im ắng đến mức giới truyền thông chỉ biết khi nó đã được thông báo ra công chúng, và không ai ngờ rằng 1 tờ báo của thủ đô Hoa Kỳ lại có thể được rao bán. Bezos đặt cược vào việc có thể áp dụng thành công thương mại điện tử cho ngành công nghiệp báo chí.

Bezos đã tạo ra cú shock khi là tỷ phú thứ 2 sở hữu 1 tờ báo hàng đầu của đất nước cờ hoa tuần vừa qua. Vào ngày thứ bảy vừa qua (03/08), công ty The New York Times đã bán tờ báo The Boston Globe cho ông chủ của Red Sox là John Henry với giá 70 triệu đôla.

Trong một bức thư giành cho các nhân viên của Washinton Post, Bezos đã thừa nhận rằng một chủ sở hữu mới của tờ báo thay cho gia đình Graham đã điều hành hơn 4 thập kỷ qua sẽ làm nhiều người không thích thú cho lắm.

Trong khi đề cập về các thay đổi sắp tới cho tờ báo, Bezos cũng lưu ý rằng ông sẽ không áp dụng các biện pháp như đã thực hiện tiếp cận với Amazon: “Tôi sẽ không trực tiếp điều hành The Washington Post hàng ngày. Tôi rất hạnh phúc được sống trong môi trường của TWP nơi tôi có 1 ngày làm việc mà tôi yêu thích”.

Bên cạnh đó, bản thân tờ báo đã có một đội ngũ lãnh đạo xuất sắc biết nhiều hơn tôi về các tin tức kinh doanh, và tôi rất biết ơn họ vì đã đồng ý ở lại cùng tôi.

Mức giá 250 triệu đôla mà Bezos phải bỏ ra để mua lại tờ báo là không rẻ chút nào, nhưng chi phí này bao gồm cả chi phí cho các rủi ro có thể gặp phải trong một môi trường thông tin cạnh tranh đầy khó khăn này mà Bezos đã tính đến.

Forbes ước giá trị tài sản ròng của ông chủ Amazon là 28 tỷ USD, tăng thêm 3 tỷ USD kể từ tháng 3 năm nay và 5 tỷ USD kể từ lần xếp hạng của Forbes 400 năm 2012.

Theo thông tin từ công ty TWP, gia đình Graham đã bí mật thuê công ty đầu tư Allen & Co. để tiếp cận các đối tác muốn mua lại tờ báo này trước khi hội đồng quản trị của công ty TWP thông báo việc chốt với tỷ phú Jeff Bezos.

Cho dù việc sở hữu 1 tờ báo đang trong đà suy giảm là 1 câu chuyện riêng biệt, nhưng bất kể các khó khăn về tài chính và triển vọng ảm đạm của các tờ báo in gần đây, lịch sử lâu đời cũng như thương hiệu của các bài viết của tờ The Washington Post có thể mang lại nhiều giá trị vô hình cho 1 tỷ phú. Và ở thương vụ này, Bezos lại là người đến đầu tiên./.

Quang Minh (Theo Forbes)

Quang Minh (Theo Forbes)

© Thời báo Tài chính Việt Nam