Giá vàng hôm nay 21/3: Tăng giá phiên cuối tuần, vàng đang trở lại đường đua

08:50 | 21/03/2021 Print
Vàng đang trở lại trong tầm ngắm của các nhà đầu tư khi kim loại quý kết thúc tuần kết thúc tuần sát mốc 1.750 USD/ounce, dù lợi suất trái phiếu tăng đột biến.

Giá vàng thế giới tăng nhờ hứng khoán toàn cầu liên tục lao dốc.

Giá vàng thế giới tăng nhờ hứng khoán toàn cầu liên tục lao dốc.

Thị trường vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch giữa tháng 3 với phiên phục hồi trở lại. Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá vàng thế giới hiện giao dịch tại mức giá 1.744,9-1.745,9 USD/ounce, tăng 9 USD/ounce so với phiên giao dịch liền kề.

Dù chưa lấy lại được đỉnh giá hơn 1.750 USD đạt được trong phiên giao dịch ngày 17/3 nhưng giá kim quý hiện vẫn cao hơn gần 20 USD so với cuối tuần trước, tương đương mức tăng gần 1%.

Trong nước, tại TP. Hồ Chí Minh, trong phiên mở cửa buổi sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giá vàng SJC tăng 100.000 đồng ở chiều bán ra, giữ nguyên chiều mua vào so với phiên giao dịch trước đó, niêm yết giá vàng SJC ở 55,1 - 55,6 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh tăng ở cả hai chiều với giá vàng SJC, hiện niêm yết tại 55,18 - 55,59 (mua vào - bán ra). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng được điều chỉnh tăng ở chiều bán, niêm yết ở 51,61 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 - 52,05 triệu đồng/lượng.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.120 VND), giá vàng thế giới tương đương 48,58 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,92 triệu đồng/lượng so với giá bán ra của vàng SJC ở cùng thời điểm.

Xuất hiện yếu tố tích cực trên thị trường

Theo các tổ chức quốc tế, xu hướng đi lên bất ngờ của vàng xuất hiện trong phiên cuối tuần đến từ việc chứng khoán toàn cầu liên tục lao dốc. Phố Wall đã rời đỉnh kỉ lục ngày 19/3 và đa số các chỉ số chính tại châu Á cũng giảm điểm.

Thêm vào đó, đồng USD yếu đi so với các đồng tiền chính cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho các nhà đầu tư vàng bằng tiền tệ khác có lợi thế. Hiện chỉ số USD neo quanh mức 91,743 điểm, giảm 0,14%.

Vàng cũng đang được hưởng lợi khi các Ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản hay Anh đều giữ lãi suất thấp kỷ lục sau các cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3.

Ngoài ra, việc các quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới ngừng bán vàng cũng là một động lực thúc đẩy giá vàng đi lên. Trong đó, lượng vàng nắm giữ của SPDR trong phiên hôm qua vẫn giữ nguyên ở mức 1.048,28 tấn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt 1,75% trong phiên đêm 19/3, đạt mức cao nhất trong 14 tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm cũng đã có thời điểm tăng 6 điểm cơ sở, vượt mốc 2,5% lần đầu tiên kể từ tháng 8/2019.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ mức lãi suất chủ chốt gần bằng 0% và dự báo sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2023 cũng như cam kết duy trì biện pháp mua trái phiếu.

Fed cho biết: “Các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong thời gian gần đây, mặc dù các ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch Covid-19 vẫn còn yếu". Fed cũng đưa ra dự báo kinh tế khả quan hơn, dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay là 6,5% do tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Bên cạnh đó, Fed đã "ném một tia hy vọng" vào các thị trường vàng, khi họ thông báo sẽ không gia hạn quy định về đòn bẩy cho các ngân hàng lớn và sẽ cho phép nó hết hạn vào cuối tháng 3 theo lịch trình. Đáp lại, lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng và thị trường chứng khoán lại ồ ạt bán tháo.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định, trong khi chứng khoán và giá dầu đua nhau giảm giá, vàng vẫn giữ trên 1.730 USD/ounce.

"Giới đầu tư đã 'ngó lơ' vàng trong những tuần qua và chú ý tới chứng khoán. Nhưng bây giờ, khi kim loại quý đang tăng giá trở lại, một số nhà đầu tư đang bắt đầu xem xét vàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang biến động'', ông Phillip Streible nói.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group cho biết, vàng đã được giao dịch tốt so với các mặt hàng khác, bao gồm cả bạc và đồng. Đây là những dấu hiệu tuyệt vời cho vàng thời gian tới.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, căng thẳng địa chính trị cũng góp phần đưa vàng trở lại trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Tuần này, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp lần đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức. Hai bên đều chỉ trích nặng nề chính sách của nhau.

Theo Chiến lược gia Streible, sự không chắc chắn về địa chính trị sẽ tác động đến vàng. ''Nếu căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia leo thang, vàng có thể tiếp tục được coi là hàng rào trú ẩn an toàn và giới đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến kim loại quý'', ông Streible nhấn mạnh.

Tuần này, trong 13 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News, 6 người (tương đương 46%) dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 4 người (31%) dự báo vàng sẽ giảm; 3 nhà phân tích (23%) cho rằng, giá vàng sẽ đi ngang.

Trong 1.698 phiếu khảo sát mà Kitco News nhận được, có tới 1.101 phiếu (tương đương 65%) tin giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 355 người khác (21%) dự báo giá vàng giảm; trong khi, 242 người (14%) cho ý kiến trung lập.

Theo baoquocte.vn

Theo baoquocte.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam