Khơi thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản cho vùng dịch

12:24 | 22/02/2021 Print
Để bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ và các bộ ngành đang tích cực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động lưu thông, tiêu thụ nông sản cho các địa phương vùng dịch.

nong san hai duong

Tại Hải Dương, nhiều nông sản có sản lượng lớn đã vào vụ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được.

Lưu thông hàng hóa ổn định trong vùng dịch

Để hỗ trợ lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Bộ Công thương đã yêu cầu các địa phương và hệ thống phân phối thực hiện việc đảm bảo lưu thông hàng hoá và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, thủy sản để ứng phó với dịch bệnh.

Trong đó chỉ đạo sở công thương phối hợp chặt chẽ với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng của địa phương tổ chức đánh giá diện tích, sản lượng, thời vụ thu hoạch; dự trữ các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn để huy động khi cần thiết. Đồng thời xây dựng kịch bản và phương án tiêu thụ đối với sản phẩm nông sản, hàng hóa chủ lực trên địa bàn khi gặp khó khăn trong xuất khẩu và tiêu thụ trong nước…

Ngày 21/2/2021, Bộ Công thương đã có Công văn số: 901 /BCT-TTTN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Công thương đã kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn phối hợp với các địa phương trong vùng dịch đang gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản nhằm thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng có sản lượng lớn. Nhất là các địa phương đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường như Hải Dương.

Tại tỉnh Hải Dương ngay khi thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16/02/2021, Vụ Thị trường trong nước đã làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối lớn tại phía Bắc như chuỗi siêu thị BigC và Go!, chuỗi Vinmart và Vinmart+, Chuỗi siêu thị BRG Mart, Chuỗi siêu thị MM Mega Market … để thu mua nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh hiện đang vào mùa thu hoạch từ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp của địa phương này.

Theo báo cáo, đến thời điểm hiện nay, Central Group đã thu mua lượng lớn rau, củ, quả của tỉnh Hải Dương tiêu thụ trong hệ thống, khoảng 100 tấn/tuần, dự kiến tăng lên 200 tấn/tuần; MM Mega Market đã cam kết hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương, đã đặt mua 24,3 tấn rau quả/ ngày như su hào, cải bắp và ổi…Đồng thời sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong những ngày tới để phân phối về các trung tâm tại miền Trung và miền Nam; hay hệ thống Vinmart cũng đã liên hệ và đặt hàng một số loại nông sản an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đã làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng đối với hàng hóa nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đang có dịch.

Nhanh chóng gỡ vướng để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nông sản tại các địa phương có dịch Covid-19, không để ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, hiện Bộ Công thương đang tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tính đến nay, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500 ha rau màu, còn 2.802 ha đang đến kỳ thu hoạch. Sản lượng thu hoạch dự kiến là 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, sup lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa (80% số nông sản trên để phục vụ xuất khẩu); nhu cầu vật tư, thức ăn đầu vào cho nuôi trồng cũng thiếu… Tổng lượng nông sản của Hải Dương là 90.760 tấn chưa tiêu thụ được cụ thể: còn 4.080 ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, sup lơ, rau ăn lá.

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, trong quá trình thực hiện tháo gỡ khó khăn, lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản đã và đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là những nông sản có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch của một số địa phương vùng đang có dịch như tỉnh Hải Dương và các tỉnh giáp ranh.

Cụ thể, việc thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản bị ách tắc khi các thương lái không thể vận chuyển nông sản do quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương giáp với tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo của Sở Công thương Hải Dương, thực tế, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào tỉnh Hải Dương, khiến hàng hoá bị ách tắc, nông sản bị hư hỏng, hàng hóa xuất khẩu bị lỡ đơn hàng…gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân...

Những vướng mắc nêu trên không chỉ ảnh hưởng đến tỉnh Hải Dương, mà còn tác động tiêu cực đến các địa phương khác cùng nằm ở trung tâm của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh- Hải Dương. Bởi nhiều hàng hóa ở Hải Dương chính là sản phẩm gia công, nguyên liệu đầu vào lắp ráp theo chuỗi ở các nhà máy tại các tỉnh, thành khác.

Do đó, nếu không giải quyết được các khó khăn, vướng mắc thì chuỗi cung ứng có thể bị ảnh hưởng thậm chí bị đứt gãy ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương.

Trước tình hình đó, các bộ ngành chức năng cần có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người, hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác, tránh việc mỗi địa phương tự áp dụng một cách như hiện nay; hướng dẫn quy trình sản xuất đủ điều kiện lưu thông phân phối tại thị trường trong nước và xuất khẩu; các địa phương cần quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, cam kết không để tình trạng “ngăn sông cấm chợ” diễn ra trên địa bàn.../.

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam