Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tơ tằm thô

07:23 | 31/03/2023 Print
(TBTCO) - Trước thắc mắc của doanh nghiệp về việc xếp mặt hàng tơ tằm thô vào đối tượng nào để áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT), Tổng cục Hải quan đã có giải đáp.

Viện dẫn Luật Thuế GTGT, Nghị định 209/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 100/2016/NĐ-CP quy định đối tượng không chịu thuế GTGT và Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng không chịu thuế GTGT, Tổng cục Hải quan nêu rõ: Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

Khoản 7 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định thuế suất thuế GTGT 5% áp dụng đối với: “Thực phẩm tươi sống ở khâu kinh doanh thương mại; lâm sản chưa qua chế biến ở khâu kinh doanh thương mại, trừ gỗ, măng và các sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 4 thông tư này.

Thực phẩm tươi sống gồm các loại thực phẩm chưa được làm chín hoặc chế biển thành sản phẩm khác, chỉ sơ chế dưới dạng làm sạch, bóc vỏ, cắt, đông lạnh, phơi khô mà qua sơ chế vẫn còn là thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cả và các sản phẩm thuỷ sản, hải sản khác. Trường hợp thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%.

Lâm sản chưa qua chế biến bao gồm các sản phẩm từ rừng tự nhiên khai thác thuộc nhóm: song, mây, tre, nứa, luồng, nấm, mộc nhĩ; rễ, lá, hoa, cây làm thuốc, nhựa cây và các loại lâm sản khác”.

Đối chiếu với quy định hiện hành tại các văn bản quy phạm pháp luật, trường hợp mặt hàng tơ sống hay còn gọi là tơ tằm thô (chưa xe) với quy trình sản xuất: kén tằm đã sấy khô bóc lớp vỏ kén ở nhiệt độ 25 - 27 độ C rồi được nấu trong nước ở nhiệt độ từ 80 - 90 độ C làm keo tơ tan ra một phần, kén tằm dễ dàng rút thành sợi và đưa lên máy kéo sợi. Quá trình guồng tơ có sử dụng ống hơi ở nhiệt độ từ 80 - 90 độ làm khô tơ được xác định là đã trải qua quá trình chế biến không có trong hình thức sơ chế thông thường và đã thành sản phẩm khác thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%./.

Đông Mai

© Thời báo Tài chính Việt Nam