Đẹp mắt, lạ miệng với bánh Trung thu handmade

18:41 | 01/09/2015 Print
Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh năm nay đã rất nhộn nhịp. Đặc biệt là bánh Trung thu handmade mới xuất hiện những năm gần đây, nhưng ngày càng được nhiều người ái mộ.

Cạnh tranh cả về giá và mẫu mã

Nếu như trước đây, nói đến bánh Trung thu thì phần đông người tiêu dùng sẽ tìm đến các thương hiệu có tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà hay các loại bánh đến từ các khách sạn nổi tiếng. Tuy nhiên, mùa trung thu năm nay, nhiều người dân lại hướng về dòng bánh handmade - bánh làm thủ công. Loại bánh này được mọi người biết đến thông qua các trang mạng xã hội hoặc truyền miệng.

Mẫu mã và hương vị của bánh trung thu handmade thường rất độc đáo, điều mà các thương hiệu bánh công nghiệp không có. Những người làm bánh sẽ lựa chọn sao cho phần vỏ và nhân được hòa quyện với nhau mà vẫn cho người ăn cảm giác đang thưởng thức bánh trung thu.

banh trung thu handmade
Bánh trung thu handmade có màu sắc và mẫu mã đa dạng. Ảnh: Nấm Việt

Không giống như các loại bánh truyền thống, bánh handmade được sáng tạo với phần vỏ bánh làm từ trà xanh, khoai môn, cacao, thanh long đỏ, củ dền, ... vừa làm bánh thêm màu sắc, vừa tăng hương vị. Thú vị hơn khi những nguyên liệu mà không ai nghĩ tới sẽ có trong bánh trung thu như chanh leo, dâu, táo, café tiramisu, kem sầu riêng, kem phô mai…cũng được đưa vào phần nhân bánh.

banh trung thu handmade
Nhân bánh được lựa chọn kĩ càng và sạch sẽ. Ảnh: Hà Lê

Chất lượng của bánh được nhiều người tin tưởng và đánh giá khá cao vì các khâu làm bánh như nhào bột, trộn nhân, nướng bánh được các bạn đăng tải lên trang cá nhân. Người dùng thấy được các quy trình làm bánh sạch sẽ, hợp vệ sinh nên yên tâm hơn.

banh trung thu handmade
Quy trình nướng bánh cũng được chia sẻ tạo lòng tin cho người dùng

Bạn Minh Anh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Ban đầu, mình chỉ làm bánh Trung thu để tặng người thân. Được mọi người khen và giới thiệu cho bạn bè mình mới làm thêm bánh để bán. Tùy vào số lượng khách đặt và hương vị mình sẽ chế biến nhân và vỏ tương ứng. Hiện tại, mỗi ngày mình được khoảng 50-70 chiếc, khi đến gần Trung thu chắc số lượng sẽ nhiều hơn”.

Năm nay, bánh trung thu của các thương hiệu bình dân như Hữu Nghị, Hải Hà, Kinh Đô, Đồng Khánh có giá dao động từ 50.000 - 100.000 đồng/chiếc và thương hiệu cao cấp như Long Đình, Givral có giá từ 120.000 - 400.000 đồng/chiếc. Với mức giá này, chưa thể nói là phù hợp với túi tiền của phần đông người tiêu dùng. Đây cũng là một lí do khiến bánh trung thu handmade được ưa chuộng hơn.

banh trung thu handmade
Dù là bánh handmade nhưng vẫn được đóng hộp và bao bì lịch sự. Ảnh: D.T.K.H

Giá một chiếc bánh trung thu handmade dao động từ 15.000 - 50.000 đồng/chiếc, rẻ hơn rất nhiều so với giá bên ngoài thị trường. Tuy rẻ nhưng dòng bánh này vẫn được đóng gói bao bì lịch sự, đẹp mắt.

Nhiều loại bánh mới 'độc và lạ'

Năm nay, một số loại như bánh trung thu độc đáo mới xuất hiện như bánh Trung thu ngàn lớp, bánh Trung thu rau câu và bánh Trung thu kem lạnh. Nghe lạ tai nhưng lại rất bắt mắt và được khá nhiều người yêu thích.

banh trung thu handmade
Bánh trung thu ngàn lớp lần đầu xuất hiện trên thị trường. Ảnh: Minh Anh

Bánh Trung thu ngàn lớp có xuất xứ từ Hồng Kông và đã tạo nên cơn sốt trên nhiều nước trước khi về đến Việt Nam. Hình dáng nhỏ xinh của bánh giống như tên gọi với rất nhiều lớp bột đủ màu sắc bọc bên ngoài.

Bánh có vị thanh mát, ít ngọt, phần nhân mềm dẻo và phần vỏ giòn tan là nhận xét chung của những người đã từng thưởng thức món bánh này.

banh trung thu handande
Bánh Trung thu ngàn lớp có nhân và vỏ hòa hợp từ màu sắc đến hương vị. Ảnh: Minh Anh

Bạn Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Làm bánh Trung thu ngàn lớp không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn, nhất là khâu nặn bánh. Để bánh có nhiều lớp được tách ra rõ ràng phải chia bột làm 2 phần, 1 phần có màu và một phần không màu. Sau khi cán dẹt phần bột rồi mới cuộn bánh lại. Bánh nướng xong phải để qua 1 ngày phần vỏ mới tách lớp rõ ràng và đẹp mắt được”.

Giá một chiếc bánh Trung thu ngàn lớp khá rẻ chỉ từ 12.000 - 20.000 đồng/chiếc.
Bên cạnh đó, bánh Trung thu kem lạnh cũng tạo nên cơn sốt trong mùa Trung thu năm nay. Bánh xuất hiện từ các thương hiệu kem lớn như Baskin Robbins, Buds, Dairy Queen (TP. HCM)..

banh trung thu kem lanh
Bánh Trung thu kem lạnh vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Baskin Robbins

Bánh ngoài phần vỏ mềm dẻo là phần nhân kem lạnh có thể trộn với hoa quả tươi mát, ăn mãi không ngán. Hương vị phần vỏ và nhân kem mới lạ như bánh xoài nhân kem vannila, bánh trà xanh nhân kem sữa dừa, bánh sôcôla nhân kem bạc hà..

banh trung thu kem lanh
Bánh Trung thu kem lạnh handmade có hương vị nhẹ nhàng nhưng vẫn tạo được ấn tượng.

Vì được làm với nguyên liệu đắt tiền nên bánh Trung thu kem lạnh có giá khá cao, dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/chiếc ở các cửa hàng kem và bánh handmade có giá rẻ hơn từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc.

Dù chỉ là một trào lưu nhưng bánh Trung thu handmade đã nhanh chóng để lại ấn tượng rất tốt trong mắt người tiêu dùng, cùng với đó hứa hẹn một mùa bánh Trung thu 2015 nhộn nhịp và sôi động./.



T.N

T.N

© Thời báo Tài chính Việt Nam