Mứt tự làm trở thành một xu hướng kinh doanh mới

18:25 | 08/02/2015 Print
Lo sợ trước nguy cơ mứt sử dụng nguyên liệu “độc hại” gây ảnh hưởng cho sức khỏe, nhiều bà nội trợ đã chọn cách tự làm mứt đón Tết cho gia đình. Thị trường nguyên liệu làm mứt cũng vì thế mà tăng giá.

mut dua

Có thể tạo được rất nhiều màu sắc tự nhiên khi làm mứt dừa handmade. Ảnh H.Q

Không lo mất an toàn thực phẩm

Món mứt thường không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt, tuy nhiên thời gian gần đây, trước cảnh báo về nguy cơ mất ATTP do mứt sử dụng nguyên liệu, phẩm màu không đảm bảo chất lượng, nhiều bạn trẻ hay các bà nội trợ đã chọn cách tự làm các món mứt cho gia đình vừa đảm bảo ATTP lại có thể điều chỉnh vị ngọt, màu sắc theo ý.

Nguyên liệu làm mứt cũng khá đơn giản và dễ mua gồm: đường, các loại củ, quả như: cà rốt, gừng, dừa nạo, khoai lang, cà chua, bí, quất, táo…, mỗi loại củ, quả sẽ làm được các loại mứt khác nhau.

Tuy nhiên, mứt dừa được các bà nôi trợ và các bạn trẻ ưa chuộng hơn hẳn. Việc chế biến mứt dừa cũng không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mẩn, sáng tạo sẽ có được những vị mứt khác nhau như: mứt dừa cà phê, dừa lá nếp, dừa chanh leo, dừa sữa tươi…, hay chỉ với chút biến tấu khi tẩm ướp hay sấy mứt là các bà nội trợ có thể tạo ra những hương vị mứt của riêng mình.

Theo tìm hiểu của phóng viên những ngày cận Tết, hầu hết các cửa hàng bán dừa tươi tại các chợ của Hà Nội đều nhận nạo dừa để khách làm mứt. Theo đó, giá dừa nguyên quả đã liên tục tăng giá từng ngày do nhu cầu của người mua cao. Nếu thời điểm trước tết khoảng 1 tháng, giá dừa quả dao động từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/quả thì thời điểm hiện tại đã tăng lên đến 30.000 - 35.000 đồng/1quả.

Chị Đàm Thị Quỳnh, Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "3 năm nay năm nào tôi cũng tự làm mứt Tết cho gia đình và đem biếu. Tôi thường làm 3 loại mứt gồm: mứt dừa, gừng và cà rốt, do rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Chỉ cần bỏ ra 1-2 ngày là có thể làm xong khoảng 10kg mứt cho gia đình và đem biếu người thân".

“So với đi mua thì tự làm mứt tiết kiệm hơn rất nhiều và chất lượng đảm bảo, thêm nữa người làm cũng được "tiếng" là chăm chỉ, khéo léo nên khá nhiều chị em cũng thích làm”, chị Quỳnh nói.

Hình thành ý tưởng kinh doanh

Nắm bắt được trào lưu muốn mua những sản phẩm handmade (tự làm) sạch cho ngày Tết nhiều bà nội trợ khéo tay cũng đang chọn làm mứt handmade để kiếm thêm thu nhập vào dịp Tết. Trên mạng xã hội Facebook hiện đã có khá nhiều người rao bán mứt Tết handmade hay nhận làm theo yêu cầu.

mut

Rất nhiều trang Facebook nhận làm mứt dừa.

Chị Phùng Thi Hoa (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ rằng: "Tết năm ngoái bạn bè đặt làm khá nhiều mứt dừa nên năm nay quyết định kinh doanh mặt hàng này. Hiện đã giao hàng cho khách hơn 20kg, còn hơn 35kg mứt dừa khách đặt sẽ giao hàng sớm nhất".

Còn chị Đào Phương Anh (ở Lĩnh Nam, Hà Nội) thì cho biết, chị đã kinh doanh mứt dừa hanmade từ năm ngoái, năm nay chị đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. "Giá 1kg mứt dừa tôi nhận làm có giá là 160-200 nghìn đồng tùy theo từng vị và màu sắc. Cụ thể: mứt lạc 160 nghìn đồng, mứt gừng 180 nghìn đồng… và giá bán có thể biến động ở thời điểm gần Tết tùy theo nguyên liệu", chị Phương Anh tâm sự.

Với thực tế các sản phẩm mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm năm nào cũng tràn lan trên thị trường thì việc chọn mua các sản phẩm mứt handmade đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, người mua cũng cần chọn mua ở những nơi có uy tín vì thực tế đã xuất hiện tình trạng một số cửa hàng tự nhận làm mứt handmade, nhưng lại đi nhập hàng từ bên ngoài về rồi đem bán./.

Hồng Quyên

Hồng Quyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam