Lập 6 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Mùi

12:14 | 19/12/2014 Print
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ liên quan sẽ thành lập 6 đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 16 tỉnh, thành phố, trọng điểm về an toàn thực phẩm năm 2015.

Thông tin được ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn Thực phẩm cho biết trong Hội nghị gặp gỡ báo chí phổ biến, tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức. Mục đích của các đoàn thanh, kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn.

Theo đó, 6 đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra gồm: Đoàn thanh tra số 1 gồm thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Quản lý thị trường, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Kiên Giang, Cà Mau.

Đoàn số 2 bao gồm Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì (Bao gồm cả đơn vị kỹ thuật thuộc Cục) phối hợp với C49, Vụ Khoa học và công nghệ Bộ Công thương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Gia Lai, Kon Tum.

Đoàn số 3 bao gồm Vụ Khoa học và công nghệ thuộc Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, C49 Bộ Công an, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Đoàn thanh tra liên ngành số 4 gồm Cục An toàn thực phẩm chủ trì phối hợp với Cục Thú y, Cục Quản lý Thị trường, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Hà Nội, Lào Cai.

Đoàn số 5 gồm Cục Bảo vệ thực vật chủ trì (bao gồm cả đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục) phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý thị trường, Viện Pasteur Nha trang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.

Đoàn kiểm tra số 6 gồm Cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp Cục Quản lý chất lượng hàng hóa, C49 Bộ Công an, Cục Thú y, Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng III tiến hành thanh tra, kiểm tra tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014; tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Mục tiêu của năm nay là giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Mùi và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh mứt kẹo…

Các đoàn trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Cục An toàn thực phẩm nhận định, dịp Tết là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tăng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhất là các loại thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, trứng, bánh kẹo, rượu bia nước giải khát... Chính vì vậy, nguy cơ nhiều loại thực phẩm không an toàn rất cao.

Theo đánh giá từ Cục An toàn thực phẩm, hiện nay công tác ATTP gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân là do các đối tượng sản xuất, nhập lậu, các cơ sở có hành vi cố ý vi phạm và các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chính vì vậy công tác thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm./.

Theo dangcongsan.vn

Theo dangcongsan.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam