Không tăng giá xăng, giảm giá dầu

15:14 | 19/09/2014 Print
Từ 3 giờ chiều 19/9, dầu điêzen giảm giá khoảng 264 đồng/lít; dầu hỏa giảm 250 đồng/lít và dầu madut giảm 120 đồng/kg. Riêng giá xăng giữ ổn định như hiện hành do do chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành không lớn.

giá xăng dầu

Ảnh T.L minh họa

Xăng đang bán lỗ

Chiều 19/9, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản điều hành kinh doanh xăng dầu gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Theo đó, căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây, kiến nghị của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối và nguyên tắc tính toán giá cơ sở hiện hành, bình quân 30 ngày, từ 20/8/2014 đến 18/9/2014, mặt hàng xăng đang lỗ 12 đồng/lít; mặt hàng dầu điêzen có lãi 264 đồng/lít; dầu hỏa lãi 250 đồng/lít và dầu madut lãi 120 đồng/kg. Các mức giá tính toán lấy theo giá bán hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam.

Từ cuối tháng 7/2014 đến nay, xăng đã có 5 lần giảm giá liên tiếp với tổng cộng các lần giảm là 1.930 đồng/ lít. Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, qua 20 lần điều hành giá xăng dầu, mới có 5 lần điều chỉnh tăng giá tổng cộng khoảng 1.466 đồng/lít xăng, với mức tăng cao nhất là 400 đồng/lít.

Cùng với đó, tính đến thời điểm hiện tại, giá xăng đã thấp hơn khoảng 464 đồng/lít so với thời điểm đầu năm 2014

Trên cơ sở chênh lệch như trên, sau khi trao đổi với Bộ Công thương, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Đồng thời, do chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành của mặt hàng xăng không lớn, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối giữ ổn định giá bán như hiện hành.

Các mặt hàng dầu, sau khi thực hiện biện pháp trên, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá theo quy định để giảm giá bán các mặt hàng dầu trong nước phù hợp quy định hiện hành. Giá bán sau khi điều chỉnh giảm không cao hơn giá cơ sở theo quy định. Trong đó, giá cơ sở dầu điêzen 0,05S: 21.506 đồng/lít; dầu hỏa: 21.670 đồng/lít; dầu madút 180CST 3,5S: 18.100 đồng/kg.

Thời gian giảm giá bán các mặt hàng dầu do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 15 giờ 00 ngày 19/9/2014.

Giảm giá dù ít nhưng cần thiết

Trước đó trong lần điều hành giá xăng dầu hôm 9/9, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã giảm giá 30 đồng/lít xăng, từ 23.740 đồng/lít xuống 23.710 đồng/lít theo yêu cầu trước đó của Liên Bộ Tài chính – Công thương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, sở dĩ có quyết định này vì diễn biến giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, xuống dưới 110 USD/ thùng. “Dù chỉ 30 đồng nhưng việc giảm giá này là rất cần thiết, bởi giá trong nước phải theo giá thế giới. Thực tế, đây là cơ chế chính sách chứ không phải giá trị tăng giảm bao nhiêu. Cũng không thể có chuyện giá xăng dầu thế giới giảm 30 đồng mà chúng ta lại giảm nhiều hơn hay bỏ qua cơ hội để được giảm giá”, ông Tuấn khẳng định.

Đồng quan điểm này, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu cho biết, điều hành giá như lần gần đây nhất là hợp lý, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối rất ủng hộ. Giảm giá là rất cần thiết, thậm chí nếu giảm 20 đồng cũng nên giảm, bởi giá trong nước phải theo giá thế giới.

Cũng theo ông Phan Thế Ruệ, điều hành giá thời gian qua cũng có tác động tích cực đến nền kinh tế. Thứ nhất, phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Thứ hai, việc xuất lậu cũng như gian lận xăng dầu giảm hẳn; có chăng tồn tại hoạt động nhập lậu xăng dầu nhằm trốn thuế. Ngoài ra còn tạo nguồn thu cho ngân sách./.

N.P

N.P

© Thời báo Tài chính Việt Nam