Hà Nội: Vì sao giá căn hộ quận Cầu Giấy tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021?

00:23 | 29/07/2021 Print
Trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp Covid-19, tăng trưởng giá căn hộ bán tại Hà Nội vẫn mạnh mẽ. Đặc biệt, tại quận Cầu Giấy, từ năm 2017, giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm. Vậy đâu là nguyên nhân khiến căn hộ quận này luôn “hot”?

bất động sản cầu giấy

Tuyến metro số 3 Nhổn - Ga Hà Nội sẽ là một trong những tuyến đường sắt trọng điểm trong thời gian sắp tới. Nguồn: Savills.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm do Savills phát hành tuần trước, quý II/2021 là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng ở địa bàn Thủ đô. Nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá căn hộ.

Nhìn chung, thị trường bất động sản Hà Nội đang có nguồn cung mới thấp nhất trong vòng 5 năm, trong đó các chủ đầu tư giảm quy mô mở bán trong bối cảnh lo lắng gia tăng do làn sóng Covid-19 thứ 4.

Ông Nguyễn Đức Thêm - Quản lý cao cấp Bộ phận Kinh doanh bất động sản nhà ở, Savills Hà Nội, phân tích: “Giá bất động sản căn hộ tại khu vực phía Tây Hà Nội ghi nhận mức tăng đặc biệt là những nơi có sự hỗ trợ tăng cường phát triển hạ tầng, gần trường học và khu vực xung quanh và dọc tuyến đường sắt đô thị. Quận Cầu Giấy đang hưởng các lợi thế từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng, cũng như gần tuyến đường sắt đô thị số 3 sắp đưa vào hoạt động trong quý IV/2021”.

Cụ thể, dự án đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã tổ chức thử nghiệm liên động các đoàn tàu tại đoạn trên cao của tuyến trong đầu tháng 7 vừa qua. Có khả năng dự án đường sắt đô thị số 3 sẽ được đưa vào hoạt động chính thức trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022. Theo đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), tính đến hết tháng 6/2021, tiến độ chung của dự án đạt khoảng 72,79%, riêng đoạn trên cao đạt 87,85%. Hạng mục lắp đặt thông tin, tín hiệu, cung cấp điện cho các ga trên cao đã hoàn thành 100%.

Metro số 3
Tuyến Metro số 3 Nhổn - Ga Hà Nội (màu vàng). Nguồn: Savills.

Một nghiên cứu của Environment for Development – mạng lưới Trung tâm Phát triển môi trường (EFD) đã chỉ ra rằng, giá trị nhà đất tăng 15% trong bán kính 1 - 3km xung quanh ga tàu điện và 5% trong bán kính xa hơn từ 3 - 5km. Thị trường cũng ghi nhận giá nhà đất gần tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Hà Nội tăng rõ ràng từ 20 - 100% từ năm 2012.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, bất động sản phía Tây Hà Nội khá thu hút người mua ở nước ngoài, với một số dự án khá nổi bật.

“Lý do đơn giản là phần lớn sự phát triển đang diễn ra ở khu vực phía Tây Hà Nội. Đây cũng là nơi tập trung số lượng lớn người nước ngoài nhờ sự phân bổ tập trung của các sản phẩm và dự án nhà ở. Đối với những địa điểm khác trong thành phố, người nước ngoài vẫn sẽ cởi mở và đón nhận. Vị trí chiến lược, thiết kế nổi bật với cơ sở vật chất chất lượng cao là yếu tố thu hút người mua nước ngoài. Đây đều là những yếu tố quan trọng trong bất động sản khi tiếp cận một cơ sở hạ tầng mới.” - ông Matthew Powell nhận định./.

Hải Băng

Hải Băng

© Thời báo Tài chính Việt Nam