Các tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa

12:43 | 28/07/2021 Print
Để đảm bảo phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương song song với việc kiểm soát phòng chống dịch, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhanh chóng.

chuối

Sản phẩm chuối của Công ty TNHH Chuối Gia Huy Phát đã được lưu thông thuận lợi và đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Khánh Linh

Hàng nghìn tấn chuối được lưu thông thuận lợi nhờ vào cuộc của Tổ 970

Ngày 28/7, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Chuối Gia Huy Phát, có thư cảm ơn Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ 970 - NN&PTNT) và Bộ Công thương.

Trong lá thư viết tay, ông Dũng cho biết, Công ty TNHH Chuối Gia Huy Phát (địa chỉ: 86B, Tổ 13, khu phố 3, phường An Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đầu tư 168ha chuối ở các địa bàn Nhơn Trạch (20ha), Tân Châu, Tây Ninh (18ha), Đắk Lắk (110ha), Tân Kỳ (20ha). Ngoài ra công ty còn đầu tư và bao tiêu trên các địa bàn các tỉnh được 250ha.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19, công ty gặp một số vấn đề về phương tiện đi lại thu hoạch sản phẩm, giao nhận hàng hóa nhu yếu phẩm cho các siêu thị.

Trước đó, ngày 25/7, ông Dũng có “đơn xin cầu cứu” tới các cơ quan chức năng, trong đó nêu rõ các vườn chuối của công ty đang đến độ chín, sản lượng khoảng 1.500 - 2.000 tấn chuối đang chín trên vườn do các chốt không liên thông được, các phương tiện và nhân viên đi lại rất khó khăn. Điều này gây thiệt hại cho công ty rất lớn và đứng trước nguy cơ phá sản. Thậm chí, trong những ngày qua, công ty đã phải mang đi từ thiện và hủy bỏ hơn 92 tấn chuối, tương đương 1 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Dũng, Tổ công tác 970 và Tổ công tác của Bộ Công thương đã làm việc với chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương vào cuộc và đã giúp sản phẩm chuối được thu hoạch, vận chuyển lưu thông thuận lợi.

“Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của quý tổ trong thời gian tới để thu hoạch chuối được lưu thông, nhất là trong thời điểm Covid-19 này, để tránh thiệt hại cho công ty.” - ông Dũng bày tỏ.

Không chỉ sản phẩm chuối mà nhiều sản phẩm nông sản khác như trứng, thịt gia cầm... đang được Tổ công tác 970 tích cực liên hệ, kết nối với các chuỗi phân phối, siêu thị để hỗ trợ tiêu thụ cho các hợp tác xã, hộ chăn nuôi. Trong ngày 31/7 tới, Tổ công tác 970 sẽ phối hợp với Tổ công tác của Bộ Công thương mở diễn đàn trực tuyến kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ trứng, thịt gia cầm giữa các đơn vị, doanh nghiệp 2 miền Nam - Bắc...

Tổ công tác 970
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Khánh Linh

Hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo luồng xanh nhanh nhất

Trong ngày 28/7, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về một số biện pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa kịp thời.

Công văn do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký nêu rõ, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước; Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành đã thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, nhiều tỉnh thành đã ban hành danh mục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ cho sản xuất. Việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo luồng xanh còn khó khăn, chưa kịp thời. Nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh, nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đặc biệt là hàng hóa tươi sống.

Những ngày gần đây Bộ NN&PTNT nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Ngày 25/7/2021, Thủ tướng Chỉnh phủ đã ban hành Văn bản hỏa tốc số 1015/TTg-CN về việc chỉ đạo vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19. Vì vậy để đảm bảo phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đơn vị và chính quyền các cấp song song với việc kiểm soát phòng chống dịch thì cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhanh chóng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng như giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi; sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy - hải sản,…

Các tỉnh, thành cần hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo luồng xanh nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký. Những chốt kiểm soát dịch bệnh cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe luồng xanh, để tránh ách tắc giao thông, nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cần xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông tốt hàng hóa…

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam