Sẽ xử lý mạnh tay sai phạm của các dự án điện mặt trời

18:35 | 17/06/2021 Print
Vấn đề Quy hoạch Điện VIII và sai phạm của các dự án điện mặt trời đang được dư luận hết sức quan tâm. Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều ngày 17/6, Bộ Công thương đã giải đáp cụ thể những thắc mắc xung quanh câu chuyện này.

dien mat troi

Một loạt địa phương sau khi kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Ảnh: T.L

Điện mặt trời bùng nổ tăng cấp số nhân

Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết thời gian qua, Bộ Công thương đã tiến hành kiểm tra và rà soát ở 10 địa phương phát triển điện mặt trời đạt công suất lớn trong các năm 2019 và 2020. Qua đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn các địa phương.

"Bộ Công thương cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị các tỉnh tổ chức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời" - ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biếtk

Đơn cử, tại Gia Lai, báo cáo kết quả kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Gia Lai cho thấy: Qua kiểm tra 441/3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại các công trình điện mặt trời mái nhà.

Trong đó, kết quả kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà, công trình đường dây và trạm biến áp đấu nối hệ thống điện mặt trời cho thấy, hồ sơ quản lý chất lượng của toàn bộ các hệ thống điện mặt trời mái nhà chưa đảm bảo theo quy định Luật Xây dựng. Đoàn kiểm tra xác định, một số công trình thiếu hồ sơ, thủ tục xây dựng chưa đảm bảo theo quy định, chưa đảm bảo thiết bị phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn được Công ty Điện lực Gia Lai nghiệm thu, đóng điện...

Đồng thời, trên cơ sở kết quả kiểm tra, Tập đoàn Điện lực (EVN) và Bộ Công thương sẽ tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch trong thời gian tới, đảm bảo phát triển đồng bộ với hạ tầng lưới truyền tải và nhu cầu sử dụng điện của đất nước.

Được biết, theo Quy hoạch điều chỉnh điện của Bộ Công thương, mục tiêu điện mặt trời trong năm 2020 đạt 850 MWp, đến năm 2025 tăng lên 4.000 MWp vào cán mốc 12.000 MWp năm 2030.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay khi có Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ, trong khoảng 2 năm gần đây, điện mặt trời bùng nổ tăng cấp số nhân. Tính đến 31/12/2020, cả nước có 83 nghìn công trình điện mặt trời được đấu nối vào hệ thống điện, với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MWp.

Trình Chính phủ Quy hoạch Điện VIII trong tháng 6

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Quy hoạch Điện VIII sẽ hoàn thành và báo cáo trình lãnh đạo bộ thông qua, lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021.

Thông tin thêm tại sự kiện, ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, trên cơ sở phân tích đánh giá lựa chọn các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, xem xét khả năng cân đối tài chính của EVN nhằm đảm bảo việc giảm giá điện, giảm tiền điện không tạo ra áp lực tăng giá điện trong thời gian tới, Bộ Công thương đã phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Chính phủ phương án giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3. Ước tính tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 3 vào khoảng 1.200 - 1.300 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự báo tình hình điện lưới năm 2021, ước tính, trong 6 tháng cuối năm, tổng sản lượng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống dự kiến đạt 135,515 tỷ kWh, tăng 6,33% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế cả năm 2021, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện đạt 265,497 tỷ kWh, tăng 7,44% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn 1,18% so với Kế hoạch dự kiến. Hệ thống điện quốc gia về cơ bản được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường…/.

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam