Hà Nội kết nối tiêu thụ mận Tam hoa và nông sản an toàn tỉnh Lào Cai

12:35 | 11/06/2021 Print
Những nông sản của tỉnh Lào Cai được kết nối tiêu thụ tại Hà Nội sẽ cam kết thực hiện theo đúng quy trình từ khâu thu hoạch, sơ chế, bảo quản, đóng gói, vận chuyển để đảm bảo chất lượng tươi, ngon, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn.

Lào Cai

Sản phẩm nông sản của tỉnh Lào Cai trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Sáng ngày 11/6/2021 đã diễn ra “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ mận Tam hoa và nông sản an toàn tỉnh Lào Cai, do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai tổ chức tại hai điểm cầu Hà Nội và Lào Cai.

Sự kiện được tổ chức trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thực hiện nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm trên cả nước, tránh bị đứt gẫy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...

Theo thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cung cấp, các sản phẩm tham gia kết nối tiêu thụ tại hội nghị lần này là những sản phẩm đặc sản gắn với các vùng địa lý của Lào Cai, đang và chuẩn bị vào vụ thu hoạch với sản lượng mùa vụ 2021.

Cụ thể, mận Tam hoa ước đạt trên 3.560 tấn, đã tiêu thụ 962 tấn, còn lại 2.598 tấn, dự kiến tiêu thụ tại địa phương 898 tấn, cần kết nối tiêu thụ ngoài tỉnh 1.700 tấn; quả su su khoảng 8.500 tấn, đã tiêu thụ 90 tấn, cần kết nối tiêu thụ ngoài tỉnh 8.410 tấn; rau bắp cải, củ cải trái vụ cần kết nối tiêu thụ ngoài tỉnh 150 tấn...

Những nông sản được kết nối tiêu thụ tại hội nghị sẽ cam kết thực hiện theo đúng quy trình từ khâu thu hoạch, sơ chế, bảo quản, đóng gói, vận chuyển để đảm bảo chất lượng tươi, ngon, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc kết nối tiêu thụ nông sản thông qua các hội nghị xúc tiến này chỉ là những giải pháp tạm thời để giải phóng các điểm ùn ứ nông sản cục bộ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

"Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng hệ thống địa phương sẽ thiết lập một hệ thống thông tin, dữ liệu từ quy mô, sản lượng, thời điểm thu hoạch, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc… và cung cấp thường xuyên cho các hệ thống bán lẻ, hệ thống phân phối lớn. Họ sẽ tiếp nhận và xử lý những dữ liệu đó để xây dựng kế hoạch kinh doanh, kết nối tiêu thụ bài bản hơn. Tránh tình trạng khi nông dân thu hoạch xong rồi, chúng ta mới tìm chỗ để bán, từ đó giúp hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững”, ông Đào Văn Hồ nhấn mạnh.

Ngay trong hội nghị sáng nay, doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội như: Công ty cổ phần FoodHub Vietnam, chuỗi cửa hàng sạch Bác Tôm... đã ký biên bản ghi nhớ về việc bao tiêu nông sản với phía Lào Cai, các nội dung hợp tác sẽ được các bên thống nhất cụ thể bằng các hợp đồng với từng loại sản phẩm. Các sản phẩm tham gia kết nối sẽ sớm có mặt tại Hà Nội./.

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam