Viet Solutions 2021 cùng cộng hưởng để kiến tạo xã hội số

18:00 | 10/06/2021 Print
Viet Solutions 2021 có tổng giá trị giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước. Các đội tham dự có cơ hội hợp tác với Viettel và chia lợi nhuận tới 75%; Khác với năm trước, Viet Solutions 2021 tiếp nhận cả các ý tưởng kinh doanh bên cạnh các sản phẩm, giải pháp hoàn chỉnh…

viettel

Ngày 10/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia. Trong mùa giải năm 2021, Viet Solutions mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp 3 giá trị giải thưởng.

1. Giải thưởng tiền mặt

- Giải nhất (1 giải): 300.000.000 VNĐ, tương ứng 12.000 USD

- Giải nhì ( 2 giải): mỗi giải 200.000.000 VNĐ, tương ứng 8.500 USD

- Giải ba (2 giải): mỗi giải 150.000.000 VNĐ, tương ứng 6.400 USD

2. Giải thưởng đặc quyền

- Cơ hội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Viettel và hưởng phần chia lợi nhuận lên tới 75% từ hợp đồng này.

- 10 đội có điểm thi cao nhất để tham dự vòng chung kết được đào tạo kỹ năng cần có cho 1 start-up từ các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.

3. Thông tin các vòng thi.

1. Vòng sơ loại - Innovative

- Thời gian: 15/05 - 15/08/2020.

- Nộp hồ sơ online: nhận hồ sơ dự thi của các team theo mẫu đăng ký tại website: www.vietsolutions.net.vn vào 08:00 ngày 15/05/2021 và kết thúc vào 23:59 ngày 15/08/2021. Đặc biệt, cho phép cá nhân chưa có team tham dự muốn đăng kí tham gia nộp hồ sơ (CV cá nhân) lên website để BTC ghép team với những team có nhu cầu tuyển thêm member.

- Hoạt động bên lề: Chuỗi Webminar để mọi người có thể tương tác hỏi đáp trực tuyến với các nhà đầu tư, mentor nổi tiếng, các start-up thành công.

2. Vòng đấu loại (Caring)

- Thời gian: 06/09/2021 - 18/09/2021.

- Elevator Pitch: Diễn ra từ ngày 06/09/2021- 10/09/2021, 30 đội được lựa chọn từ vòng 01 sẽ tham gia thi thuyết trình trực tiếp về đề án của mình với Ban giám khảo.

- Camping Days: Từ ngày 16/09 - 17/09/2021, 10 đội được chọn từ Vòng Elevator Pitch sẽ tham gia 2 ngày huấn luyện tại HV Viettel.

- Demo Day: 10 đội sẽ thuyết trình với BGK về đề án của mình vào ngày 18/09/2021. Demo day chọn ra 5 đội có điểm cao nhất từ BGK thuyết trình trong đêm chung kết.

- Kết quả vòng đấu loại sẽ được công bố vào ngày 18/09/2021.

3. Vòng chung kết (Passionate)

- Vòng chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 20/09/2021.

- Cả 30 đội tham gia vòng Caring sẽ đều được xuất hiện trong vòng chung kết. Trong đó có 5 đội được thuyết trình dự án trước BGK và khán giả.

Thông tin từ Viettel cho biết, với thông điệp “Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”, đối tượng hướng đến của Viet Solutions 2021 là các cá nhân, tổ chức đang sinh sống, học tập và làm việc ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Các ý tưởng, sản phẩm công nghệ tập trung vào 10 lĩnh vực là Y tế; Giáo dục; Tài chính - Ngân hàng; Nông nghiệp; Giao thông vận tải - Logistics; Năng lượng; Tài nguyên - Môi trường; Sản xuất công nghiệp, Giải pháp giải trí - tiện ích và Quản lý Doanh nghiệp.

Điểm đặc biệt của mùa giải năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông và Viettel sẽ tìm kiếm giải pháp cho các bài toán cụ thể của 10 lĩnh vực nêu trên. Các bài toán được đăng tải tại địa chỉ www.vietsolutions.net.vn.

Viet Solutions 2021 có tổng giá trị giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước. Bên cạnh đó, các đội tham dự có cơ hội hợp tác kinh doanh với Viettel và được chia lợi nhuận tới 75%.

Các đội xuất sắc nhất vòng đấu loại sẽ được đào tạo nâng cao kỹ năng khởi nghiệp bởi các chuyên gia đến từ các trường đại học kinh tế hàng đầu như Harvard, Quỹ đầu tư thiên thần quốc tế và các CEO danh tiếng.

Thứ trưởng Bộ Trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nói: “Thực tế, có rất nhiều bài toán mà chỉ cần có một ý tưởng đúng là sẽ có lời giải đúng. Nó giống như khi bạn đặt ra câu hỏi đúng, thì chắc chắn có câu trả lời. Cứ có câu hỏi đúng thì khó thế nào cũng có một người trả lời được nó. Đấy là tư tưởng cho việc tìm kiếm ý tưởng mới về giải pháp số của cuộc thi năm nay”.

Ông Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nói: “Mô hình vườn ươm ba bên mang tính cộng hưởng, tìm những giá trị của mỗi bên, tạo ra một sức mạnh tổng hợp lớn hơn. Bộ TT&TT là đơn vị tạo ra hành lang pháp lý, đưa ra các bài toán cụ thể. Viettel có thị trường rất lớn trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp đưa vào thị trường. Còn cộng đồng các doanh nghiệp có những ý tưởng giải quyết bài toán kiến tạo xã hội số. Sự hợp tác này sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy được quá trình chuyển đổi số quốc gia”.

Tiền thân là Viettel Advanced Solution Track, Viet Solutions được tổ chức thường niên với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Sau 2 mùa giải, đã có gần 600 dự án gửi về cuộc thi, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết lên tới 20 tỷ đồng.

Năm 2020, cuộc thi đã chọn ra 3 giải pháp xuất sắc nhất để trao giải là Mismart - Giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái; Map4D - Nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển, lưu trữ và vận hành ngay tại Việt Nam và CyRada – Giải pháp bảo mật web trên nền tảng cloud.

Viet Solutions 2021 sẽ tiếp nhận hồ sơ dự thi đến ngày 15/8/2021./.

Map4D - nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển, lưu trữ và vận hành tại Việt Nam, là sản phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi Viet Solutions 2020. Sau đó, Map4D được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn là một nền tảng cho chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Đầu năm 2021, Tổng cục Biển đảo có văn bản xác nhận Map4D thực hiện đúng đường ranh giới biển đảo Việt Nam, đem đến thêm một chứng nhận quan trọng cho sản phẩm này.

Tiếp đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu Map4D để triển khai trong đề án chuyển đổi số ở Khu ATK của tỉnh Thái Nguyên. Liền sau đó, sản phẩm này cũng được giới thiệu để triển khai trong các đề án khác ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, hàng loạt tập đoàn, công ty logistic như Viettel, VNPT, AhaMove… đã tiếp cận và ký kết hợp tác với Map4D sau cuộc thi.

Map4D chỉ là một trong số nhiều câu chuyện thành công được cất cánh bởi Viet Solutions – một cuộc thi sáng tạo về chuyển đổi số đặc biệt, mới được tổ chức năm thứ 2 Viet Solutions được tổ chức bởi Bộ Thông tin Truyền thông và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Cuộc thi có mục tiêu tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, ý tưởng công nghệ sáng tạo, đột phá, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Trịnh Công Duy, founder Map4D IoTLink (startup phát triển Map4D) chia sẻ: “Sản phẩm của chúng tôi đã xây dựng được gần 4 năm nhưng chỉ ‘cất cánh’ sau khi tham dự Viet Solutions. Đó có thể coi là một bệ phóng của Map4D. Cuộc thi giúp sản phẩm Map4D tiếp cận tới nhiều đối tác quan trọng giúp sản phẩm ngày càng phát triển và tìm được thị trường nhờ mô hình vườn ươm 3 bên đặc biệt ở Viet Solutions”.

Diệu Linh

Diệu Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam