Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

17:09 | 20/05/2021 Print
Hai hợp đồng khảo sát và nghiên cứu địa chất dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có công suất 3,5 GW trị giá nhiều triệu đô la Mỹ đã được ký kết ngày 20/5.

dan mach

Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến để đảm bảo an toàn công tác phòng dịch tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Đan Mạch

Khảo sát và nghiên cứu địa vật lý là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và xúc tiến các hoạt động phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế nền móng. Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc (CPIM) sẽ hợp tác với nhà thầu phụ của Đan Mạch là Cục Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) trực thuộc Bộ Năng lượng, hạ tầng và khí hậu Đan Mạch để thực hiện hai hợp đồng này.

Theo đó, CPIM và GEUS sẽ phối hợp chặt chẽ để thu thập dữ liệu thủy văn cùng các mẫu trầm tích đáy biển để xác định độ sâu, đặc điểm đáy biển và địa chất tầng đáy. CPIM và GEUS cũng sẽ tiến hành đánh giá điều kiện địa chất, sinh vật biển và sử dụng tài nguyên biển. Đánh giá này sẽ cung cấp các thông tin đầu vào thiết yếu cho quá trình phát triển trang trại điện gió ngoài khơi.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam - ông Kim H. Christensen cho biết: “Với việc ký kết các hợp đồng khảo sát hôm nay, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã thể hiện sự cam kết, thái độ nghiêm túc và sự sẵn sàng đầu tư lớn cả về mặt tài chính và kỹ thuật để có thể xúc tiến dự án ngay khi nhận được giấy phép từ chính phủ. Do đó, chúng tôi mong dự án La Gàn có thể được đưa vào Quy hoạch điện 8 càng sớm càng tốt, không chỉ giúp tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành năng lượng mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của chính phủ về phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững”.

Theo bà Maya Malik - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển dự án điện gió La Gàn, bằng việc trao nhiệm vụ khảo sát địa chất cho CPIM và GEUS, doanh nghiệp này đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng địa phương, đồng thời tạo điều kiện chuyển giao kiến thức giữa các nhà cung cấp quốc tế và nội địa trong suốt quá trình thực hiện dự án. Doanh nghiệp cũng sẽ đảm bảo tiến hành các hoạt động khảo sát theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, môi trường và xã hội.

Theo một nghiên cứu tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế thuộc BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án cũng dự kiến sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam