Úc gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ điều tra ống thép chính xác

00:13 | 15/05/2021 Print
Ủy Ban Chống bán phá giá Úc (ADC) thông báo tiếp tục gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu và kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép chính xác từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

thep

Vụ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp được Úc khởi xướng điều tra ngày 31/3/2020. Ảnh: T.Uyên

Theo đó, dữ kiện trọng yếu và kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ban hành muộn nhất lần lượt ngày 1/6/2021 và ngày 23/7/2021. Các bên liên quan có thể đệ trình quan điểm liên quan trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành dữ kiện trọng yếu.

Được biết, vụ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp được Úc khởi xướng điều tra ngày 31/3/2020.

Theo đó, doanh nghiệp Úc là Công ty Orrcon Manufacturing Pty Ltd (Orrcon) đã yêu cầu điều tra các sản phẩm nhập khẩu vào nước này là ống thép cacbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài. Thép nền là thép cuộn cán nóng hoặc cán nguội, được mạ hoặc không mạ. Nếu được mạ thì lớp mạ kim loại bên ngoài là nhôm hoặc hợp kim nhôm kẽm.

Thời gian điều tra bán phá giá và trợ cấp từ 1/1/2019 - 31/12/2019, trong khi thời kỳ điều tra thiệt hại là từ 01/01/2016 tới nay.

Ngay khi có thông tin này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) đã khuyến nghị hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp trong nước thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục và hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Úc để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Bộ Công thương sẽ thường xuyên thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam có liên quan để có phương án ứng phó kịp thời với các diễn biến của vụ việc./.

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam