Giám đốc Savills Hà Nội: Số hoá thông tin để chặn sốt đất

10:14 | 08/05/2021 Print
Việc số hóa dữ liệu đất đai giúp kiểm soát, đảm bảo tính minh bạch của thông tin có thể hạn chế được những cơn sốt đất xảy ra như trong thời gian qua.

thông-tin-đất-đai.jpg

Việc số hóa dữ liệu thông tin đất đai sẽ hạn chế những cơn sốt đất. Ảnh minh họa: Tuấn Nguyễn

Ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ việc số hóa thông tin sẽ mang lại lợi ích trong kiểm soát thông tin đất đai, nhằm đảm báo tính minh bạch của thông tin. Đây là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục xảy ra thời gian qua, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Ngoài ra, theo ông, một trong những giải pháp có thể kể đến là việc thành lập dữ liệu quốc gia về giá đất - nơi mà toàn bộ thông tin về đất đai được lưu trữ trên nền tảng số. Mọi thứ được kiểm soát bởi cơ quan đăng ký đất đai, song việc số hóa quốc gia về các giao dịch đất đai sẽ tạo ra viễn cảnh minh bạch hơn.

"Giá cả đang được đẩy lên cao dựa trên các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Việc này đã dẫn đến sự lẫn lộn trong giá cả và một số người sẽ ra quyết định đầu tư sai lầm dựa trên những thông tin không chính xác. Vì vậy, sự xuất hiện của một nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá", chuyên gia này cho biết.

Ông Matthew Powell lấy ví dụ tại Anh quốc đã có một nền tảng quản lý thông tin đất đai quốc gia. Mọi mảnh đất và mọi giao dịch xảy ra trên mảnh đất đó được lưu giữ trong nhiều thế kỷ. Những thông tin ấy đều được tiếp cận và sử dụng bởi toàn bộ những đơn vị hoạt động trên thị trường bất động sản và chính phủ cũng đồng thời sử dụng như một công cụ hiệu quả về pháp lý.

"Điều quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin, giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành bất động sản như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ. Khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn, mà còn đồng thời còn mang lại tính bảo mật cao hơn", Giám đốc Savills Hà Nội nói.

Để đáp ứng nhu cầu bùng nổ về chuyển đổi số, các trung tâm dữ liệu đã và đang được mở rộng nhanh chóng trên toàn cầu. Theo Savills, đến năm 2026, quy mô của thị trường dữ liệu toàn cầu dự kiến sẽ đạt 251 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ là 4,5%./.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam