Lật tẩy nhiều chiêu thức buôn lậu, gian lận thương mại mới

15:27 | 20/04/2021 Print
Trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng cả nước liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc lớn và phanh phui các chiêu thức mới trong hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại.

buon lau

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có quy mô ngày càng lớn, tính chất vụ việc tinh vi, phức tạp. Ảnh: TL

Thuê kho chứa hàng uy tín để cất giấu

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, qua các vụ việc mà lực lượng chức năng phát hiện gần đây cho thấy, chiêu thức mới trong hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại là các đối tượng vi phạm thường đưa hàng hóa nhập lậu vào các tỉnh biên giới, thuê các kho chứa hàng lậu có uy tín để ẩn náu.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, gần đây lực lượng QLTT phối hợp với cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều hành vi gian lận mới như thuê mặt bằng kho của các công ty lớn có uy tín lâu năm trên thị trường để làm nơi cất giấu hàng hóa nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng với số lượng lớn.

Ngoài ra, theo các lực lượng chức năng, thực trạng đối tượng sử dụng thông tin "ảo", giả mạo website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội để giới thiệu, kinh doanh hàng hóa vi phạm gia tăng "chóng mặt".

Nhiều thủ đoạn hợp thức hóa hàng lậu

Theo đánh giá của BCĐ 389 quốc gia, hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại không chỉ có quy mô ngày càng lớn, tính chất vụ việc tinh vi, phức tạp hơn mà các đối tượng còn sử dụng nhiều phương tiện hiện đại, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao…nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Đáng chú ý, các đối tượng cũng dùng nhiều thủ đoạn để hợp thức hóa hàng lậu. Về câu chuyện này, mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN Quảng Ninh tỉnh này để điều tra về hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Thời gian tới, theo các chuyên gia, để công tác phòng chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại đạt được hiệu quả cao hơn cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ các bộ, ngành như QLTT, hải quan, công an, bộ đội biên phòng. Ngoài ra, nước ta cũng cần sớm được tháo gỡ nhiều quy định pháp luật đang chồng chéo và xử lý nghiêm minh tình trạng cán bộ tiếp tay cho những hành vi vi phạm…

Trước đó, qua điều tra cho thấy, chuyên viên này có hành vi "phù phép" hàng loạt hồ sơ cho các doanh nghiệp gồm nhiều nhãn hàng thông qua việc làm giả Giấy chứng nhận của Bộ KH&CN để các nhãn hàng đi vào thị trường tiêu thụ.

Đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 8 hồ sơ gồm nhiều nhãn hàng chưa được phê duyệt lưu hành đã được biến thành hàng hóa được phép lưu thông. Được biết, các mặt hàng được làm giả giấy chứng nhận của Viện Nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng, để doanh nghiệp đưa vào thị trường tiêu thụ chủ yếu là các sản phẩm thuộc nhóm 2 như: đồ chơi điện tử, đèn led, bếp từ…

Bên cạnh đó, BCĐ 389 quốc gia cho biết thêm, thời gian qua đã phát hiện nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông quan qua phân luồng tự động để buôn lậu hàng hoá có giá trị cao, xuất nhập khẩu hàng cấm, hàng giả. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn lợi dụng hình thức quá cảnh, tạm nhập tái xuất, hàng xuất kho ngoại quan từ Việt Nam sang các nước giáp danh để buôn lậu. Thậm chí còn đưa hàng sang biên giới để hoàn tất thủ tục, sau đó đưa ngược về Việt Nam tiêu thụ…/.

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam