TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao

14:57 | 12/04/2021 Print
Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết, một trong những dấu ấn của Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh là sự hình thành trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch. Đây thực sự là cơ hội bứt phá cho nhiều ngành khác.

anh moi

Cắt băng và cho ra mắt Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn Việt Nam - Hàn Quốc trong không gian của AI Innovation Hub. Ảnh: Gia Cư

Theo ông Thi, ngành vi mạch là động lực để phát triển kinh tế của một quốc gia, là tiền đề để tạo ra sản phẩm, công nghệ mới. Khi ngành vi mạch phát triển, sẽ kéo theo công ăn việc làm ở tất cả các ngành khác. Khoảng 10 năm sau thành lập, trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã công bố thiết kế con chip cảm biến áp suất bằng công nghệ MEMS và hướng ứng dụng của sản phẩm. Chip cảm biến áp suất được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, công nghiệp và y tế mang lại hiệu quả rất to lớn...

Ông Thi cho biết, TP. Hồ Chí Minh hiện đang thiếu khoảng 10 ngàn kỹ sư được đào tạo bài bản để bổ sung cho ngành này. Do vậy, để phát triển ngành vi mạch công nghệ cao trong giai đoạn tới, nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố cần phải tập trung đầu tư để phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, cần có sự liên kết trong công tác đào tạo bổ sung cho khoản thiếu hụt này.

Hiện Khu công nghệ cao đang phối hợp với các trung tâm đào tạo, trong đó có Trung tâm đào tạo Việt - Hàn để cung ứng cho thị trường những kỹ sư ngành vi mạch bán dẫn chất lượng, bài bản, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, theo kế hoạch trong năm 2021, trung tâm sẽ đào tạo được 100 học viên trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Cũng theo ông Thi, để đào tạo các kiến thức chuyên sâu đáp ứng cho nhu cầu doanh nghiệp, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Tiếp đến là phát triển nguồn nhân lực đón đầu sự phát triển của ngành công nghiệp và cần có sự tham gia của Nhà nước. Nhà nước nên có những chương trình đào tạo gắn với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực dài hạn./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam