Móng Cái: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu

11:56 | 28/03/2021 Print
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về một số biện pháp khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội trong trạng thái bình thường mới, các ngành chức năng khối cửa khẩu đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

c

Hải quan Quảng Ninh luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ảnh: Huy Khánh

Hiện các ngành chức năng khối cửa khẩu đã phối hợp với các đơn vị kinh doanh hạ tầng tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tạo điều kiện cho các lái xe không thuộc các địa phương đang có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được ra khỏi khu vực cách ly cửa khẩu để thuê khách sạn, nhà nghỉ, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Trong trường hợp lái xe có nhu cầu được ở lại khu cách ly, các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng vẫn sẵn sàng bố trí và không thu bất kỳ khoản phí gì; đồng thời, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, điều kiện ăn nghỉ cho lái xe trong thời gian chờ giao nhận hàng hóa.

Các ngành chức năng, tổ công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục tuyên truyền, giải thích, đề nghị các doanh nghiệp, lái xe khắc phục khó khăn, chung tay với cơ quan nhà nước thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19 để duy trì hoạt động xuất nhập khẩu.

Việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo khu vực cửa khẩu hiện nay là rất cần thiết nhằm đảm bảo mỗi ngày có trên 2.000 tấn hoa quả, nông sản, thủy sản được thông quan; tạo điều kiện cho nhu cầu tiêu thụ sản phẩm.

Trước đó, trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 tại một số địa phương hết sức phức tạp; để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu, TP Móng Cái đã chỉ đạo các ngành chức năng, các đơn vị kinh doanh hạ tầng tại các cửa khẩu, lối mở thực hiện nghiêm các quy trình về phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Theo đó, toàn bộ lái xe điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK ngoài địa bàn tỉnh Quảng Ninh và một số địa phương có dịch của tỉnh Quảng Ninh, ngoài việc phải thực hiện nghiêm quy định về phun thuốc khử trùng người, phương tiện, thực hiện "5K" thì phải ở lại, sinh hoạt tại các khu cách ly trong phạm vi khu vực cửa khẩu, lối mở.

Các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng tại các cửa khẩu, lối mở đã bố trí đầy đủ các phòng nghỉ, cơ sở vật chất cần thiết, phục vụ miễn phí cho các lái xe trong thời gian lưu trú. Các lực lượng chức năng và công nhân, doanh nghiệp đều được xét nghiệm Covid-19 với chu kỳ 3 ngày và 7 ngày bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Những biện pháp hữu hiệu trên được thực hiện nghiêm ngặt trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Do đó, mặc dù trong khu vực cửa khẩu, lối mở có nguy cơ lây bệnh cao, song thực tế vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần quan trọng trong kết quả thực hiện "mục tiêu kép" năm 2020 của TP Móng Cái.

Với biện pháp mới, từ chiều 27/3, toàn bộ các lái xe (trừ các lái xe thuộc các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Bình Dương) có thể ra ngoài lưu trú trong thời gian chờ xuất khẩu hàng hóa. Khi vào khu vực cửa khẩu, lối mở nhận lại phương tiện phải cung cấp thông tin những điểm đến trong khoảng thời gian lưu trú bên ngoài để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Lan Hương

Lan Hương

© Thời báo Tài chính Việt Nam