Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của EU

15:45 | 19/03/2021 Print
Eurostat, Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/3 công bố số liệu cho thấy Trung Quốc vẫn duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của EU tính đến tháng 1 năm nay.

TQ

Một quầy hàng nhập khẩu trong siêu thị ở Trung Quốc.

Trong tháng đầu tiên của năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của EU sang Trung Quốc đạt hơn 16 tỷ euro (khoảng trên 19 tỷ USD), tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 3,8% xuống còn hơn 33 tỷ euro.

Kể từ tháng 7/2020, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của EU, vị trí trước đó vẫn do Mỹ nắm giữ. Tổng cộng hơn 28 tỷ euro hàng hóa đã được xuất khẩu từ EU sang Mỹ trong tháng Một, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói hơn là nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đã giảm đến trên 26% trong cùng kỳ.

Anh, cựu thành viên của EU, đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong hoạt động thương mại với EU trong tháng đầu năm, khi nước này đã chính thức rời khỏi “mái nhà chung” sau một giai đoạn chuyển tiếp, vì thế hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên giờ đây sẽ phải chịu thuế.

Theo Eurostat, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của EU từ Anh đã giảm lần lượt là hơn 27% và trên 59%. Tuy nhiên, Anh vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU, sau Trung Quốc và Mỹ.

EU ghi nhận thặng dư thương mại 8,4 tỷ euro trong tháng 1, dù xuất khẩu và nhập khẩu giảm lần lượt gần 11% và xấp xỉ 17%./.

Theo Vietnamplus.vn

Theo Vietnamplus.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam