TP. Hồ Chí Minh: Sẽ đấu giá đất công, xung quanh nhà ga metro

14:43 | 05/03/2021 Print
Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cho biết, đang có lộ trình tham mưu UBND thành phố khai thác giá trị đất xung quanh nhà ga metro số 1 bằng hình thức đấu giá để tăng hiệu quả sử dụng đất và tạo nguồn lực tài chính để đầu tư mới.

anh mơi

Tuyến metro số 1 đang hoàn thiện. Ảnh: Gia Cư

Theo bà Lương Thu Anh - Trưởng phòng Quản lý quy hoạch khu trung tâm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, khu quy hoạch khai thác giá trị sử dụng đất có bán kính từ 800 - 1.000 m xung quanh nhà ga metro số 1 và các khu đất thuộc dọc vành đai 2 đang xây dựng. Cơ chế đấu giá đất công trong khu vực nhằm mục đích để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực một cách công bằng.

Cũng theo bà Thu Anh, trong điều kiện nguồn lực tài chính còn hạn chế so với yêu cầu hiện nay, để dành ưu tiên đầu tư cho TP. Thủ Đức sau khi thành lập sẽ rất có giá trị nhằm giúp cho thành phố nhanh chóng có hình ảnh đô thị hiện đại và tiếp tục thu hút đầu tư mới.

Trước đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã trình UBND thành phố dự thảo đề án xây dựng TP. Thủ Đức trong 5 năm đầu tiên, với kinh phí lên đến hơn 41.000 tỷ đồng.

Theo dự thảo đề án, trong giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu vốn nhà nước để thực hiện các mục tiêu phát triển là hơn 41.660 tỷ đồng. Nguồn vốn này bao gồm vốn ngân sách, vốn vay hoặc phát hành trái phiếu. Trong đó, khoản chi cho xây dựng hạ tầng giao thông là 30.000 tỷ đồng, đầu tư chống ngập 6.400 tỷ đồng và 4.400 tỷ đồng đầu tư cho chuyển đổi số./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam