Taseco tìm sự cân bằng từ các dự án bất động sản

15:44 | 23/02/2021 Print
(TBTCVN) - Công ty cổ phần Tập đoàn Taseco (Taseco Group) đang định vị một sự cân bằng mới trong năm 2021 và giai đoạn sắp tới với những dự án đầu tư lớn trong mảng bất động sản. Động thái này hứa hẹn sẽ bù đắp những khó khăn của mảng dịch vụ hàng không đang phải hoạt động cầm chừng bởi Covid-19.

bds

Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco ra mắt Dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ ALa Carte HaLong

Những thương vụ đầu tư lớn

Công ty cổ phần Tập đoàn Taseco trước đây là Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Thăng Long. Việc chuyển đổi thương hiệu mới sang Taseco Group vừa được công ty này thực hiện vào cuối năm 2020 và chính tên doanh nghiệp mới cũng thể hiện một đường hướng rõ ràng của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh kinh doanh bất động sản, phân tán rủi ro cho lĩnh vực dịch vụ hàng không.

Ngay sau khi chuyển đổi thương hiệu, Taseco đã cho thấy sự tăng tốc trong các hoạt động đầu tư. Trong đó, một trong những thương vụ gây chú ý nhất là việc một đơn vị thành viên của Taseco Group là Công ty cổ phần Taseco Invest vừa chính thức hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng dự án Tổ hợp Khách sạn - Văn phòng - Trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp – Landmark 55.

Landmark 55 tọa lạc tại ô đất ký hiệu B3CC2 thuộc Khu Trung tâm đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích 23.600 m2. Dự án dự kiến khởi công vào quý I/2021 và hoàn thành xây dựng công trình vào quý IV/2024. Đến thời điểm hiện tại, đây là toà nhà cao tầng thứ ba của Hà Nội chỉ sau Keangnam Landmark Tower 72 tầng và Lotte Center Hà Nội 65 tầng và là toà nhà cao tầng nhất Hà Nội do người Việt Nam làm chủ đầu tư.

Đại diện Taseco Group cho biết, thương vụ chuyển nhượng này là kết quả sau một quá trình dài lựa chọn dự án, thương lượng đàm phán và nhận chuyển nhượng với mong muốn tạo ra một công trình mang tính biểu tượng; đồng thời là điểm nhấn kiến trúc và dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của mình tại khu vực phồn vinh nhất khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Được biết, trước khi diễn ra thương vụ nhận chuyển nhượng Landmark 55 vào trung tuần tháng 12/2020, một công ty con khác của Taseco Group là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco (Taseco Land) cũng ra mắt Dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ ALa Carte HaLong cao 41 tầng, là dự án cao cấp chuẩn 5 sao, với vị trí đắc địa bao trọn toàn cảnh vịnh Hạ Long. Đây là nguồn cung duy nhất tại thị trường bất động sản Quảng Ninh những ngày trước thềm năm 2021 và cũng là dự án được thị trường miền Bắc mong đợi nhất năm 2020.

Dấu ấn của Taseco Land thời gian qua còn được thể hiện ở động thái nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4 (ICON4) lên 35%. Hồi tháng 11/2020, Đại hội đồng cổ đông ICON4 cũng thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư để tăng vốn điều lệ từ mức 160 tỷ đồng lên mức 320 tỷ đồng. ICON4 cho biết sẽ khởi động lại các dự án đầu tư bất động sản tiềm năng của công ty, trong đó đáng chú ý là dự án “Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu” tại Hà Nội.

Dịch vụ hàng không vượt khó mùa dịch

Ngoài các động thái sôi động của các công ty thành viên trong lĩnh vực bất động sản, Taseco Group vẫn tỏ ra sự bền bỉ trong mảng kinh doanh dịch vụ hàng không, ngay cả khi ngành kinh doanh này phải đối mặt sự suy giảm nặng nề do dịch Covid-19.

Hiện nay, Taseco Group có một đơn vị thành viên có cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) là Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco (Taseco Air). Kinh doanh ngành hàng không và các mảng dịch vụ liên quan là ngành chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Riêng với Vietnam Airlines, các chuyến bay quốc tế bị dừng hoạt động khiến doanh thu hành khách quốc tế trong quý IV/2020 giảm mạnh tới 95% so với cùng kỳ. Doanh thu của công ty mẹ VietJet Air năm 2020 cũng sụt giảm chỉ còn bằng khoảng 36% so với năm 2019. Theo đó, tình hình kinh doanh dịch vụ của Taseco Air sụt giảm cùng bối cảnh chung của toàn ngành hàng không. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng có sự tái cơ cấu tài sản hợp lý để tối ưu hóa nguồn lực tài sản.

Quy mô nợ phải trả của Taseco Air đã giảm mạnh trong năm 2020, từ mức 230 tỷ đồng đầu năm 2020 xuống chỉ còn 84,7 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm. Những khoản nợ đã giảm mạnh trong năm qua, bao gồm các khoản phải trả người bán ngắn hạn, phải trả người lao động, phải trả ngắn hạn khác… Quy mô nợ giảm mạnh khiến cho tỷ lệ nợ của Taseco Air đang ở trạng thái rất an toàn, tại thời điểm 31/12/2020, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này chỉ là 15,7%. Với tỷ lệ nợ khá thấp như trên, Taseco đang không phải chịu áp lực gì quá lớn về vấn để chi trả nợ nần trong giai đoạn hiện tại, qua đó có đủ “sức đề kháng” về năng lực tài chính để chờ giai đoạn khó khăn mùa dịch đi qua.

Đảm bảo các khoản chi trả trong ngắn hạn


Ngoài quy mô nợ giảm mạnh, Taseco Air cũng gia tăng tích lũy ở nhóm tài sản đầu tư tài chính ngắn hạn. Theo đó, tài sản này đã tăng từ 90 tỷ đồng hồi đầu năm 2020 lên mức 194,5 tỷ đồng vào cuối năm, đây đều là các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 năm. Những khoản này ngoài việc giúp cho công ty có thêm một phần thu nhập từ đầu tư tài chính tăng hơn so với năm trước, còn là một khoản tiền quan trọng để doanh nghiệp có thể đảm bảo các khoản chi trả trong ngắn hạn.

Châu Anh

Châu Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam