"Tấn công" nhiều đợt vào thủ phủ hàng giả, hàng nhái Ninh Hiệp

10:06 | 01/01/2021 Print
Thực hiện Kế hoạch 3972 về đấu tranh, xử lý vi phạm tại các tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng nhái, trong năm 2020 Lực lượng Quản lý thị trường đã mở nhiều đợt tấn công vào thủ phủ hàng giả, hàng nhái Ninh Hiệp (TP.Hà Nội) , xử lý hơn 100 vụ việc vi phạm, thu phạt hơn 5 tỷ đồng.

ninh hiep

Lực lượng QLTT đã “tóm gọn” 6 xe chở hàng với khoảng 15 tấn hàng hóa di chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội. Ảnh: Quyên Lưu

Tấn công bất ngờ, thu giữ lượng "khủng" hàng vi phạm

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Ninh Hiệp (Gia Lâm, TP. Hà Nội) được coi là một trong những địa điểm nổi cộm về hàng giả, hàng nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, ngay từ những ngày đầu triển khai Kế hoạch 3972, Ninh Hiệp đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng chức năng.

Cuối năm 2019, Tổng cục QLTT đã ra Quyết định 3972/QĐ-TCQLTT phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền SHTT đến hết năm 2020. Kế hoạch được khai bắt đầu từ tháng 12/2019 đến hết tháng 12/2020.

Đặc biệt, ngày cuối cùng của năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong khu vực trung tâm thương mại Sơn Long, khu chợ Ninh Hiệp.

Tại đây, 3 Đội QLTT số 8, số 14 và số 17 đã nhanh chóng ập vào các điểm đã được trinh sát từ trước. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, các cửa hàng đã nhanh chóng thu dọn hàng hóa, đóng cửa quầy kinh doanh. Một số cửa hàng khác vận chuyển hàng hóa đi nơi khác để “né” sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tại đây, lực lượng QLTT Hà Nội đã thu giữ được gần 3.000 sản phẩm có dấu hiệu nhái các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Nike, Adidas, LV... Xử phạt vi phạm hành chính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong khi 3 Đội thuộc Cục QLTT Hà Nội kiểm tra 10 điểm nằm trong khu vực chợ Ninh Hiệp thì Cục QLTT Bắc Ninh, Tổng cục QLTT đã "đánh úp" khu vực tập kết hàng tại địa bàn xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Lực lượng QLTT đã “tóm gọn” 6 xe chở hàng với khoảng 15 tấn hàng hóa di chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội đang tập kết tại xã Đình Bảng.

Trong đó, đa số là mặt hàng thời trang, túi xách có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như LV, Versace, Burberry…Do chưa liên lạc được với chủ hàng, Cục QLTT Bắc Ninh đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục làm rõ nguồn gốc và chủ hữu để xử lý theo đúng quy định.

Kiểm tra, xử lý 100 vụ vi phạm trong năm 2020

Trao đổi với phóng viên, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, trong Kế hoạch 3972, Tổng cục QLTT đã công khai hàng trăm tụ điểm kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng nhái nổi cộm tại 20 tỉnh, thành phố. Theo đó, các mặt hàng sẽ nằm trong diện đấu tranh, kiểm tra, xử lý là thực phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang, trang sức, đồng hồ, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi ví và các loại mặt hàng khác có xuất hiện tình trạng hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại các địa bàn nổi cộm theo danh sách trên…

Kế hoạch 3972 đặt ra mục tiêu, đến hết tháng 12/2020: 90% đến 100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm không còn kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; 90% đến 100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm đã bị xử phạt vi phạm hành chính và cam kết không tái phạm.

"Thời gian qua, Lực lượng QLTT các địa phương đã tập trung thực hiện ráo riết việc thanh, kiểm tra đột xuất các địa bàn nổi cộm", Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá về việc thực hiện Kế hoạch 3972.

Trong đó, riêng khu chợ Ninh Hiệp, Lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, kiểm soát hàng tuần để ngăn chặn những hành vi vi phạm về hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tính chúng trong năm 2020, lực lượng đã tiến hành kiểm tra trên 100 vụ việc vi phạm, phạt trên 5 tỷ đồng số tiền vi phạm hàng hóa tại khu vực này.

Đáng chú ý, sau nhiều lần tiến hành kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền, các tiểu thương đã hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất của việc kinh doanh để từ đó không vi phạm, chấp hành nghiêm việc kinh doanh hàng hóa, kinh doanh có đầy đủ giấy tờ, hàng hóa hợp pháp./.

Quyên Lưu - Tố Uyên

Quyên Lưu - Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam