Tăng cường bảo mật thông tin trên môi trường internet

21:39 | 13/11/2019 Print
Trong bối cảnh IoT (Internet vạn vật) đang trên đà phát triển bùng nổ thì việc nhanh chóng cải thiện năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó với các lỗ hổng an toàn, an ninh thông tin thế hệ mới phải là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

an toan thong tin

Hội thảo Internet vạn vật và bảo mật thông tin thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự. Ảnh ĐD

Ngày 13/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo quốc tế về Internet vạn vật (IoT) và Bảo mật thông tin (Smart IoT & Security 2019). Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và bảo trợ, Tập đoàn IEC và Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp tổ chức, thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ trung ương, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước, các chuyên gia tham dự.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhìn nhận, cuộc cách mạng 4.0 đã và đang mang đến những thay đổi chưa từng thấy cho các ngành kinh tế nói riêng và cả xã hội nói chung. Trong đó, công nghệ IoT với khả năng kết nối các vật thể lẫn con người nhằm tăng cường khả năng giám sát đang giúp thay đổi nhanh chóng nền kinh tế - xã hội và cuộc sống của con người.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hóa tương lai internet, kết nối vạn vật nói riêng và quá trình chuyển đổi số nói chung tại Việt Nam.

iot
Các đại biểu quan tâm đến bảo mật thông tin trên môi trường internet. Ảnh ĐD

“Tuy nhiên, khi càng nhiều kết nối được thiết lập thì càng nhiều dữ liệu được ảo hóa và trở trành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ cao. Trong bối cảnh IoT đang trên đà phát triển bùng nổ thì việc nhanh chóng cải thiện năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó với các lỗ hổng an toàn, an ninh thông tin thế hệ mới là một trong những mối quan tâm hàng đầu” – Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Đề cập về nguy cơ bị mất an toàn thông tin trong môi trường mạng internet, ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tội phạm mạng có thể tấn công có chủ đích (APT) hoặc tấn công DDOs (tấn công từ chối dịch vụ) bằng hàng trăm ngàn camera kết nối internet (IP camera). IoT mang lại nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng tạo ra những thách thức rất lớn, nhất là trong vấn đề an toàn thông tin (ATTT) và bảo mật dữ liệu. Nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng xuất phát từ thiết bị IoT đang gia tăng nhanh chóng.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, để có thể phát triển lâu dài và bền vững hệ sinh thái IoT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cần tập trung sớm xây dựng, hoàn thiện các chính sách và giải pháp tổng thể để bảo đảm ATTT cho hệ sinh thái này dựa trên 5 đối tượng liên quan là cơ quan quản lý nhà nước, nhà sản xuất và phát triển giải pháp cho thiết bị IoT, DN cung cấp hạ tầng mạng viễn thông và internet, DN cung cấp sản phẩm và dịch vụ ATTT, người sử dụng thiết bị IoT (tổ chức, cá nhân).

iot
Đại biểu tìm hiểu giải pháp an toàn thông tin thế hệ mới tại triển lãm bên lề hội thảo. Ảnh ĐD

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, ông Yue Chin Beng - Giám đốc Kinh doanh khu vực Fortinet châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, xu hướng chuyển đổi số hiện nay cùng những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp kết nối hàng triệu thiết bị IoT và mở ra những cơ hội phát triển đột phá cho các DN, nhưng cũng dẫn tới sự xuất hiện của những lỗ hổng bảo mật mới, nên cần tăng cường bảo vệ mạng lưới thiết bị IoT.

“Chúng ta cũng phải xem lại các hộ gia đình hiện nay sử dụng nhiều thiết bị IoT (như IP camera), nhưng liệu họ có được bảo vệ bởi hệ thống tường lửa, phòng chống mã độc... giống như hệ thống thiết bị mạng của các công ty hay không” - ông Yue Chin Beng nêu dẫn chứng.

Tại hội thảo, thông qua hai chuyên đề trọng tâm gồm: “Khai thác tiềm năng IoT (Internet of Things) trong quá trình chuyển đổi số” và “Quản lý ATTT trong thế giới IoT”, các diễn giả đã phân tích và thảo luận những ứng dụng IoT mới nhất trong các lĩnh vực như hệ thống quản lý giao thông thông minh, quản lý tòa nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng; vai trò của các công nghệ trong quá trình triển khai IoT và bảo đảm an toàn thông tin.

Các đại biểu cũng được cập nhật thông tin về những xu hướng tấn công an ninh mạng thế hệ mới, tiếp cận các giải pháp bảo mật, kiến thức, kinh nghiệm để chuyển đổi chiến lược bảo mật thông tin theo hướng chủ động và tự động.../.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam