Giá dầu giảm nhẹ do ám ảnh nguồn cung đang vượt trội so với cầu

11:50 | 26/01/2015 Print
Sáng 26/1, trên thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 3/2015 giảm 0,45 USD (0,99%) xuống 45,14 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 0,35 USD (0,72%) xuống 48,44 USD/thùng.

gia dau my

Giá dầu ở Mỹ đang rẻ nhất trong 6 năm qua. Ảnh: Reuters

Daniel Ang, chuyên gia phân tích đầu tư thuộc trung tâm Phillip Futures ở Singapore nhận định: giá dầu giảm ngay khi mở cửa thị trường phiên 26/1 do kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Hy Lạp và từ nay đến cuối tuần giá dầu có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp.

Bên cạnh đó, việc giá dầu sụt giảm hiện tại cũng có xuất phát từ thông tin từ kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng cảnh tả theo đường lối cấp tiến Syriza giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Hy Lạp diễn ra ngày 25/1. Chiến thắng của Syriza có thể tác động đến tiến trình thực thi chính sách khắc khổ ở châu Âu.

Trước đó, theo kết quả điều tra thị trường mới công bố ngày 25/1 của hãng Lundberg, người tiêu dùng tại Mỹ đang được hưởng giá xăng dầu thấp nhất trong sáu năm qua.

Theo kết quả điều tra của Lundberg, giá trung bình 1 gallon xăng ( 1gallon = 3,78 lít) ở Mỹ đã giảm 0,133 USD trong hai tuần qua và đã hạ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Cụ thể, giá xăng tiêu chuẩn ở thời điểm hiện nay đã giảm xuống còn 2,07 USD/gallon, thấp hơn 1,24 USD/gallon so với mức giá của cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả thăm dò được thực hiện tại 48 bang của Mỹ cho thấy người tiêu dùng tại bang San Francisco phải trả tiền nhiều nhất khi mua xăng dầu là 2,54 USD/gallon. Trong khi đó, người dân tại thành phố Albuquerque của bang New Mexico là những người may mắn nhất khi họ chỉ phải trả 1,73 USD/gallon.

Việc giá xăng dầu tại Mỹ xuống thấp kỷ lục là hệ quả của việc giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục lao dốc trong thời gian gần đây. Cả giá dầu thô tại Mỹ và dầu thô Brent giao sau đều tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua, sau khi tăng nhẹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/1. Tuy nhiên, hãng Lundberg cũng khuyến cáo xu thế giảm giá xăng dầu kéo dài thời gian qua sẽ sớm kết thúc.

Giá dầu đã giảm hơn 50% kể từ tháng 6/2014, thời điểm giá dầu mức trên 100 USD/thùng, chủ yếu do nguồn cung dư thừa (trong bối cảnh hoạt động khai thác dầu đá phiến tại Mỹ bùng nổ) và nhu cầu toàn cầu yếu. Giới đầu tư vẫn bị ám ảnh bởi nguồn cung dầu trên toàn cầu hiện vẫn đang trong xu hướng vượt trội so với nhu cầu./.

Vân Anh (Theo AFP)

Vân Anh (Theo AFP)

© Thời báo Tài chính Việt Nam