Chi hơn 20.000 tỷ đồng/năm vào thuốc bảo vệ thực vật

10:40 | 18/12/2014 Print
Mỗi năm có khoảng 20.000- 24.000 tỷ đồng đã được chi cho thuốc bảo vệ thực vật và đem lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông lâm nghiệp tại Việt Nam.

Đây là thông tin được ông Trần Quang Hùng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam đã cho biết.

Cũng theo ông Hùng, từ những năm 50 của thế kỷ trước Việt Nam đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giá trị sử dụng gia tăng hàng năm.

Tuy nhiên, kỹ thuật, môi trường và sức khỏe thì hiệu quả đem lại cho nền kinh tế chưa tương xứng với đầu tư, chưa an toàn đối với người, vật nuôi, môi trường sinh thái,… trong khi đó công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Đó là việc nhập lậu, buôn bán và sử dụng thuốc ngoài danh mục, thuốc giả; sử dụng thuốc tùy tiện, không theo hướng dẫn.

Cả nước hiện có trên 200 DN thuốc bảo vệ thực vật, 97 nhà máy chế biến thuốc. Đồng thời, cũng có trên 20.000 đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, các đại lý này có tác dụng trực tiếp đối với người sử dụng thuốc và cũng là thành phần chủ yếu của các vụ buôn bán thuốc giả, thuốc ngoài danh mục nhưng lại chưa được quản lý chặt chẽ./.

Diệu Hoa

Diệu Hoa

© Thời báo Tài chính Việt Nam