Giá vàng trong nước và thế giới quay đầu thoái lui

13:34 | 15/10/2014 Print
Giá vàng trong nước và thế giới đang quay đầu đi xuống trước sự níu kéo do dầu thô trượt giá và đồng USD quay đầu hồi phục. Diễn biến này tuy chưa thể khẳng định xu hướng thoái trào, nhưng cũng cho thấy giá vàng đang rất dễ bị “tổn thương” trong giai đoạn hiện nay.

gia vang

Cuối phiên giao dịch buổi sáng ngày 15/10, giá vàng SJC niêm yết trên bảng giao dịch trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh đứng ở mức 35,67 – 35,79 triệu đồng/lượng, tại địa bàn Hà Nội là 35,67 – 35,81 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), thấp hơn 50 ngàn đồng/lượng so với mức giá cuối buổi sáng hôm qua (14/10).

Cùng thời điểm này, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống DOJI ở chiều bán ra đồng nhất ở mức giá 35,77 triệu đồng/lượng, mua buôn ở giá 35,74 triệu đồng/lượng và mua lẻ ở giá 35,73 triệu đồng/lượng; tại hiệu vàng Phú Nhuận là 35,71 – 35,77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tại hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu là 35,78 – 35,81 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC tuy niêm yết ở các mức giá có khác nhau ở các hiệu vàng, nhưng nhìn chung đều có mức giảm hơn khoảng 40 – 50 ngàn đồng/lượng so với mức giá cuối buổi sáng hôm qua.

Riêng giá vàng miếng và nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu có mức giảm khoảng 100 ngàn đồng/lượng so với thời điểm cuối buổi sáng hôm qua và đang đứng ở mức mức: 32,03 – 32,48 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Khác với phiên giao dịch hôm qua, diễn biến của thị trường vàng trong nước hiện đang khá đồng nhịp với diễn biến trên thị trường vàng châu Á. Cụ thể, sau khi giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á hôm qua đã tăng lên mức 1.235 USD/ounce và có lúc đã tăng đến gần 1.238 USD/ounce, sáng nay giá vàng này trên thị trường châu Á đã giảm khá mạnh trở lại.

Tại thời điểm 11 giờ 20 phút trưa ngày 15/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên bảng giao dịch Kitco của Singapore đứng ở mức 1.225,67 USD/ounce, qui đổi theo tỷ giá liên ngân hàng tương đương khoảng 31,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra tại hiệu vàng DOJI khoảng 4,3 triệu đồng/lượng.

vang sjc
Diễn biến giá vàng SJC từ đầu tháng 10 đến nay. Nguồn sjc.com.vn

Trước đó, giá vàng cũng đã quay đầu đi xuống trên thị trường Mỹ từ mức giá đỉnh của 4 tuần, khi đóng cửa phiên 14/10, giá vàng giao ngay tại sàn COMEX (New York, Mỹ) giảm 0,3% từ mức 1.237,90 USD/ounce.

Theo ý kiến của các nhà phân tích thị trường, thị trường vàng hiện đang bị níu kép trước sự giảm sâu của giá dầu và sự phục hồi của giá USD.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (14/10), thị trường năng lượng giảm sâu với giá dầu kỳ hạn ở Mỹ và dầu Brent giảm hơn 4% sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo nhu cầu về dầu thô trên thế giới trong năm 2014 và 2015. Trong khi đó, chỉ số đồng USD phục hồi so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ trước số liệu kinh tế yếu kém khả quan của Vương quốc Anh và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), làm dấy lên những quan ngại về “sức khỏe” kinh tế toàn cầu nói chung cũng như của nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ nói riêng.

Trong báo cáo về triển vọng đối với thị trường kim loại cơ bản và kim loại quý công bố hôm qua (14/10), Ngân hàng Natixis cho rằng: “Các sự kiện tại Mỹ là nhân tố tác động mạnh nhất đến giá vàng. Khi nền kinh tế Mỹ cải thiện thì sự cần thiết trong việc đầu tư vào tài sản an toàn biến mất. Nền kinh tế cải thiện sẽ hỗ trợ sức mạnh của đồng USD bởi theo đó thị trường trái phiếu Mỹ sẽ đem lại lợi tức cao hơn trong dự đoán lãi suất tăng. Những yếu tố này dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng trong bối cảnh đó”.

Theo đó, Natixis dự đoán giá vàng trung bình năm 2015 ở ngưỡng 1.170/ounce, sau đó leo lên mức 1.180 USD/ounce vào năm 2016, dựa trên cơ sở rằng đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục tăng./.

Đỗ Minh

Đỗ Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam