Cần 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ

17:11 | 13/03/2014 Print
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong giai đoạn 2014-2020, để khuyến khích đổi mới phát triển chăn nuôi nông hộ theo hướng chuyên nghiệp, tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh… sẽ cần tới 10.000 tỷ đồng thực hiện.

ho tro chan nuoi

Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần khoảng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ chăn nuôi cho các hộ gia đình. Ảnh: Thúy Nga

Đây cũng chính là nội dung chính của Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, sẽ có 6 chính sách được thực hiện nhằm hỗ trợ người chăn nuôi như: về giống, thú y, về trồng và sản xuất thức ăn chăn nuôi, môi trường và xây dựng chuồng trại chăn nuôi với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hầm xây dựng bioga; 2 triệu đồng/hộ cho việc cải tạo chuồng trại; hỗ trợ về hình thành chuỗi liên kết sản phẩm và xúc tiến thương mại với mức 50% kinh phí xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; hỗ trợ 100% về đào tạo huấn luyện kỹ năng chăn nuôi cho nông dân trong thời gian 1 tháng để có đủ kỹ năng trong chăn nuôi.

Nguyên tắc của chính sách là hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi nằm trong vùng quy hoạch của địa phương, để được hưởng chính sách này phải có xác nhận của chính quyền cấp xã…

Hiện, cả nước hiện còn 12 triệu hộ chăn nuôi nông hộ, dù trong 7 năm qua đã có khoảng 2 triệu hộ bỏ chăn nuôi do quá trình đô thị hóa, tỉ lệ mỗi năm giảm 5-7% nhưng chăn nuôi nông hộ vẫn tiếp tục tồn tại. Trong khi đó, thực tế là ngành chăn nuôi nước ta hiện gặp không ít khó khăn nhất là dịch bệnh, con giống, thức ăn chăn nuôi.

Tới đây khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Vì vậy, với chính sách hỗ trợ như Dự thảo này sẽ góp phần giúp các hộ chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, gia tăng các yếu tố công nghiệp nhằm tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm và hiệu quả kinh tế; đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đối tượng được hỗ trợ là tất cả các hộ chăn nuôi với quy mô dưới mức trang trại và không bao gồm các hộ chăn nuôi gia công cho các tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, tại Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2014-2020, diễn ra vào sáng nay (13/3) tại Hà Nội, nhiều đại biểu cũng băn khoăn về chính sách có thể sẽ làm cho chăn nuôi nhỏ lẻ phát triển, trong khi Bộ NN&PTNT chủ trương phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô lớn.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho rằng, với 12 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như hiện nay rất khó để có thể chuyển đổi sang chăn nuôi theo quy mô lớn, vì vậy việc hỗ trợ là cần thiết nhằm giải quyết sinh kế cho người nông dân. Tuy nhiên, sẽ xác định rõ điều kiện để các hộ chăn nuôi có thể nhận được hỗ trợ./.

Thúy Nga

Thúy Nga

© Thời báo Tài chính Việt Nam