KKTTM Lao Bảo: Thêm nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư

15:38 | 19/12/2013 Print
Bên cạnh các chính sách ưu đãi đặc biệt của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đang xây dựng nhiều chính sách ưu đãi mới nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Khu Kinh tế - Thương mại (KKTTM) đặc biệt Lao Bảo được hình thành từ ngày 12/11/1998, xuất phát từ lợi thế của khu vực và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Đây là một mô hình kinh tế mới tổng hợp, vừa có đặc điểm tính chất như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, khu phi thuế quan, được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia, được áp dụng thí điểm một số cơ chế quản lý kinh tế mới khi chưa có điều kiện thực hiện trên cả nước.

Với chính sách ưu đãi và những điều kiện thuận lợi về tự nhiên, xã hội đã tạo ra nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư, giúp Lao Bảo trở thành một vùng kinh tế năng động trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây.

lao bao
Với nhiều chính sách ưu đãi, khu KTTM Lao Bảo sẽ là địa chỉ vàng cho các nhà đầu tư.Ảnh:ĐT

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, khi mới thành lập vào năm 1998, mới có 12 doanh nghiệp, đến nay đã có hơn 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động; 57 dự án đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 3.670 tỷ đồng; trong đó có 4 dự án FDI với số vốn đăng ký 26 triệu USD, 34 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư là 2.745 tỷ đồng; 19 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đầu tư 613 tỷ đồng; 4 dự án đang làm thủ tục đầu tư, số vốn đầu tư 87 tỷ đồng; có 362 phương án kinh doanh thương mại, dịch vụ được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 1.010 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, chỉ tính riêng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu biên giới của tỉnh Quảng Trị năm 2012 chiếm khoảng 50% kim ngạch xuất nhập khẩu biên giới của 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Lào.

Về xuất nhập cảnh, chỉ tính riêng giai đoạn 2006-2010 lưu lượng khách du lịch đến với khu vực tăng bình quân gần 145%. Số lượt phương tiện ra vào Khu kinh tế qua cổng B cũng tăng cao, năm 2010 có 111.325 lượt năm 2011 có 138.700 lượt và năm 2012 có 170.000 lượt.

Để Khu kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, hiện nay bên cạnh các chính sách ưu đãi đặc biệt của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đang xây dựng nhiều chính sách ưu đãi mới như cải cách thủ tục hành chính thông thoáng, nhanh gọn trong cấp đất, chứng nhận, tổ chức đầu tư; ban hành nhiều chính sách thuế suất ưu đãi, đồng thời tiếp tục tổ chức đào tạo nguồn nhận lực, lao động có tay nghề và phát triển vùng nguyên liệu trong chế biến nông sản tại địa phương góp phần thu hút đầu tư. Từ những chính sách mới và những điều kiện thuận lợi sẵn có, Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo sẽ tiếp tục là địa chỉ “vàng” trong thu hút đầu tư./.

Theo chinhphu.vn

Theo chinhphu.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam