Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội kinh doanh tại Ăngola

17:20 | 11/12/2013 Print
Ông Đỗ Bá Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Ăngola gợi ý, doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào 4 loại hình dự án có nhiều khả năng thành công tại Ăngola, gồm: xây dựng trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao; xây dựng bệnh viện; xây dựng trung tâm thương mại Việt Nam và thành lập các công ty xây dựng.

Toàn cảnh hội thảo "Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Ăngola". Ảnh: D.T

Chiều qua 10/12, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ăngola và Đại sứ quán Ăngola tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Ăngola với chủ đề “Cộng lực, cộng lực nhiều hơn nữa”.

Phân tích về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Ăngola, Đại sứ Ăngola tại Việt Nam João Manuel Bernado cho biết: Ăngola đang bắt đầu công cuộc tái thiết với nhu cầu rất lớn xây dựng các cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhà ở xã hội, đường giao thông, bến cảng, sân bay… Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng, giao thông của Việt Nam.

Bên cạnh đó, sản xuất hàng hóa của Ăngola chưa phát triển, hàng còn thiếu, thị trường Ăngola khá nhiều phân khúc khác nhau và khá dễ tính. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và cung cấp hàng hóa từ phân khúc hàng giá rẻ đến chất lượng cao.

Đặc biệt, để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tới đầu tư tại Ăngola, chính quyền Ăngola sẽ dành nhiều ưu đãi cho các công ty liên doanh được thành lập giữa công ty tư nhân nước ngoài và công ty tư nhân Ăngola như: được hưởng ưu đãi đầu tư vào các khu đất công nghiệp đã xây dựng hạ tầng, hưởng nhiều thuận lợi về tín dụng cũng như về phi quan liêu hóa hành chính. Đáng chú ý, chính quyền Ăngola đang tích cực xem xét lại rất nhiều tiêu chí nhằm tạo thuận lợi và linh hoạt cho mọi thủ tục hành chính, trong đó để thành lập một công ty tại Ăngola chỉ mất thời gian không quá 5 ngày.

Hiện có 9 lĩnh vực chiến lược mà Ăngola đang thúc đẩy đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài gồm: nông nghiệp và chăn nuôi, cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, công nghiệp và thủy sản, khách sạn và du lịch, nhà ở xã hội, giáo dục và y tế, viễn thông – công nghệ thông tin, điện và nước.

Ông Đỗ Bá Khoa – Đại sứ Việt Nam tại Ăngola gợi ý, doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào 4 loại hình dự án có nhiều khả năng thành công tại Ăngola, gồm: xây dựng trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao; xây dựng bệnh viện - phòng khám đa khoa; xây dựng trung tâm thương mại Việt Nam (theo các hình thức đầu tư tư nhân hoặc cổ phần); thành lập các công ty xây dựng trên cơ sở liên doanh các công ty xây dựng - nhà thầu hiện có và các doanh nghiệp xây dựng trong nước.

Kết thúc hội thảo, các đại sứ và đại diện các cơ quan hữu quan hai nước khẳng định, sẽ tạo điều kiện để những doanh nghiệp Việt Nam có mối quan tâm sang khảo sát tại Ăngola; gặp gỡ và trao đổi với những nhóm cùng mối quan tâm tại nước bạn, sẵn sàng tạo điều kiện kết nối cũng như thủ tục hành chính để góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Ăngola./.

Bảo Thiên Bình

Bảo Thiên Bình

© Thời báo Tài chính Việt Nam