Nhật Bản đầu tư trực tiếp vào Việt Nam gần 35 tỷ USD

11:51 | 05/12/2013 Print
Số liệu này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố tại hội thảo “Doanh nghiệp và Ngân hàng hợp tác thúc đẩy đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã có 2.103 dự án đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Hải

Cụ thể, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và đầu tư, lũy kế đến năm 2013, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam 2.103 dự án với số vốn lên tới 34.526 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản dự kiến đạt 29 tỷ USD vào năm 2013.

Theo ông Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) Đỗ Nhất Hoàng cho biết, qua khảo sát của Cục Đầu tư nước ngoài, có tới 70% các doanh nghiệp đầu tư mới qua việc tham khảo giới thiệu của các doanh nghiệp đang đầu tư sẵn tại Việt Nam.

“Do đó, thời gian tới, Việt Nam sẽ hạn chế việc xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, tránh chồng chéo mà tập trung hoàn thiện môi trường đầu tư FDI tại chỗ cho các DN, đặc biệt là của Nhật Bản, đây là cách quảng bá tốt nhất”, ông Đỗ Nhất Hoàng phát biểu.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, “Sự phát triển mạnh mẽ của luồng vốn FDI từ Nhật Bản đã mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng đặt ra thách thức trong việc nâng cao khả năng đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và cung cấp dịch vụ tới các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có hoạt động ngân hàng”./.

Khánh Huyền

Khánh Huyền

© Thời báo Tài chính Việt Nam