Trao đổi thương mại Việt - Đức đã vượt mức 3,7 tỷ USD

14:49 | 02/10/2013 Print
Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 43 trong các nước có trao đổi thương mại với Đức và Đức vẫn khẳng định được vị trí là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu EU.

hopbaoDuc

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: V. Luyện

Việt Nam và CHLB Đức đã ký kết Hiệp định đối tác chiến lược từ năm 2011. Từ đó đến nay, trao đổi song phương giữa hai nước không ngừng tăng lên về mọi mặt.

Năm 2012, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Đức đã đạt mức hơn 9 tỷ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang Đức tăng 27%. Đầu tư trực tiếp của Đức tại Việt Nam đạt mức hơn 1 tỷ USD.

Từ đầu năm 2013 đến nay, trao đổi thương mại giữa hai nước đã vượt mức 3,7 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Jutta Frasch-Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, là nền kinh tế quốc dân lớn nhất và là quốc gia đông dân nhất châu Âu, CHLB Đức đặc biệt quan tâm tới thương mại tự do và hợp tác quốc tế. “Đức muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trên trường quốc tế. Đức ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014- 2016”, Đại sứ Jutta Frasch phát biểu trong buổi họp báo ngày 2/10, nhân ngày thống nhất nước Đức (3/10)./.

Vũ Luyện

Vũ Luyện

© Thời báo Tài chính Việt Nam