Việt Nam-Nhật Bản: Thúc đẩy kết nối đầu tư trực tiếp

11:04 | 24/09/2013 Print
Hội nghị Kinh tế hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng tới mục tiêu thúc đẩy và phát triển những hoạt động kết nối đầu tư một cách trực tiếp giữa địa phương, DN của Việt Nam với nhà đầu tư, DN hàng đầu Nhật Bản, diễn ra trong hai ngày 23-24/9 tại Hà Nội.

giao thong

Nhiều công trình giao thông trọng điểm được xây dựng từ nguồn vốn ODA Nhật Bản.Ảnh:HT

Các vấn đề chính thảo luận tại Hội nghị bao gồm: Phát triển hạ tầng, bất động sản, xây dựng và công nghiệp hỗ trợ ngành xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia, DN đầu ngành và quan chức Chính phủ.

Đại biểu tham dự có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kinh doanh qua việc tham dự các hoạt động bên lề của chương trình như kết nối kinh doanh, tham quan khu triển lãm, hay đi khảo sát thực địa tại một số địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Hội nghị đặt dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Chính thức viện trợ ODA cho Việt Nam từ năm 1992, đến hết năm 2012, vốn ODA Nhật Bản cam kết và giải ngân cho Việt Nam đã cán mốc 24 tỷ USD, chiếm 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, và trở thành nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam.

Nguồn vốn ODA từ Nhật Bản ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, cải cách cơ chế, chính sách... Đặc biệt, đây là nguồn vốn trọng điểm để phát triển hạ tầng giao thông. Nhiều dự án và công trình hạ tầng giao thông quan trọng của Việt Nam đã và đang được thực hiện bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản như nhà ga T2 Nội Bài, cầu Cần Thơ, Bãi Cháy, Nhật Tân; Đại lộ Đông Tây, đường cao tốc Tp. HCM - Long Thành – Dầu Giây…

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là nước có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Đến hết tháng 8/2013, tổng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam đạt 32,7 tỷ USD, với 2.014 dự án còn hiệu lực.Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 84% tổng vốn đầu tư. Kế tiếp là ngành xây dựng - kinh doanh BĐS; bán buôn, bán lẻ và sửa chữa./.

Trung Ninh

Trung Ninh

© Thời báo Tài chính Việt Nam