Kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước nới thêm hạn mức tín dụng vào hai quý cuối năm

17:08 | 21/07/2021 Print
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng. SSI Research kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay.

Tăng trưởng tín dụng được nới thêm 2 – 6%

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần 12 – 16/7/2021 của Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, trong tuần, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 53 tỷ đồng thông qua việc đáo hạn hợp đồng mua kỳ hạn 7 ngày. Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ 3 điểm cơ bản (bps), chốt tuần ở mức 0,95%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,10% với kỳ hạn 1 tuần. Các chuyên gia của SSI Research dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới.

tín dụng

Cũng theo thông tin từ SSI Research, NHNN trong tuần qua đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng được nới thêm từ 2 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới khoảng 11%, cao hơn mức 9% theo hạn mức lần đầu. “Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay” – SSI Research kỳ vọng.

Theo các chuyên gia, hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Cụ thể, một số ngân hàng như VCB, BIDV, Vietinbank, MBB, ACB, HDBank, Sacombank, TPBank và Ngân hàng Bản Việt đã chính thức thông báo giảm lãi suất cho vay ít nhất 1%/năm kể từ 15/7 đến cuối năm, cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh. Trong khi đó, lãi suất huy động không thay đổi và được kỳ vọng sẽ đi ngang trong ngắn hạn.

Tỷ giá USD/VND giảm mạnh trên thị trường tự do

Báo cáo của SSI Research cho biết, tuần qua, lạm phát trong tháng 6 của Mỹ được công bố với mức tăng 5,4% so với cùng kỳ - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008 và CPI lõi tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1991 và điều này ngay lập tức đã khiến giá vàng và USD tăng mạnh.

Dù động thái tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong phiên điều trần vào thứ 5 đã phần nào hạ nhiệt thị trường, doanh số bán lẻ tích cực của Mỹ trong tháng 6 và tâm lý thị trường vẫn tương đối thận trọng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh toàn cầu giúp USD duy trì đà tăng.

Kết tuần, giá vàng thế giới tăng 0,21%; chỉ số DXY dao động trong vùng từ 92,2 - 92,7 điểm. Các đồng tiền chủ chốt tiếp tục giảm giá so với USD như EUR (-0,59%), GBP (-0,96%), CAD (-1.33%). Các đồng tiền ở khu vực châu Á sự kiểm soát tốt dịch bệnh và tăng trưởng tốt nhờ hoạt động xuất nhập khẩu như TWD (0,22%), KRW (0,79%) tăng giá so với USD.

Tại Việt Nam, SSI Research cho biết, tỷ giá USD/VND hai thị trường có diễn biến trái chiều khi USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng nhẹ 10 đồng ở mỗi chiều, kết tuần ở mức 22.910/23.110 đồng (mua vào/bán ra).

Ngược lại, tỷ giá tự do giảm tương đối mạnh, 95 đồng ở chiều mua vào và 85 đồng/USD chiều bán ra, kết tuần ở mức 23.205/23.255 đồng. Giá vàng trong nước hầu như không có biến động đáng chú ý, dao động quanh 56,90/57,30 triệu đồng/lượng mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh.

SSI Research cho rằng, nhìn chung, tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực, đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong quý II. Tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam