Áp dụng chế độ trợ cấp trẻ em trong bảo hiểm xã hội bắt buộc

19:17 | 16/06/2021 Print
Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị bổ sung quy định giao Chính phủ nghiên cứu thực hiện thí điểm chế độ trợ cấp trẻ em trong bảo hiểm xã hội bắt buộc.

tre em

Bổ sung chế độ trợ cấp trẻ em có thể giúp người lao động giảm bớt khó khăn trước mắt khi sinh con và nuôi con. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc mà có con dưới 6 tuổi thì được hưởng trợ cấp hàng tháng tính trên mỗi con cho đến khi con đủ 6 tuổi, với mức đóng, mức hưởng, phương thức đóng phù hợp với người lao động trong khu vực phi chính thức có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Lý giải cho điều này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, giải pháp này nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách, tăng thêm quyền lợi ngắn hạn, trước mắt là để giữ chân người lao động, nhất là lao động trong độ tuổi nuôi con nhỏ ở lại hệ thống, hạn chế hưởng BHXH một lần...

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trợ cấp trẻ em là chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) duy nhất mà Việt Nam chưa thực hiện nếu đối chiếu với Công ước số 102 (năm 1952) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về các chế độ BHXH cơ bản.

Theo tính toán của ILO, nếu quy định mỗi trẻ em dưới 15 tuổi là con của người tham gia BHXH được hưởng trợ cấp 350.000 đồng/tháng vào năm 2018, sau đó hàng năm điều chỉnh tăng dần theo lạm phát cho tới khi mức hưởng là 560.000 đồng/tháng vào năm 2030, thì cần quy định tỷ lệ đóng góp cho chế độ này là 3% trong giai đoạn 2018 - 2030. Trường hợp quy định độ tuổi trẻ em được hưởng trợ cấp là từ 0 đến dưới 6 tuổi, tỷ lệ đóng góp cần thiết là 1%.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc bổ sung chế độ trợ cấp trẻ em có thể giúp người lao động giảm bớt khó khăn trước mắt khi sinh con và nuôi con nhỏ, giữ chân họ ở lại hệ thống BHXH thay vì hưởng BHXH một lần. Nhiều người lao động có cơ hội tham gia BHXH thông qua chính sách hỗ trợ hợp lý từ ngân sách nhà nước; nhiều người hơn có cơ hội hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, đặc biệt là những người có quá trình tham gia BHXH ngắn.

Đối với cơ quan BHXH: đối tượng tham gia BHXH mở rộng và việc bổ sung chế độ trợ cấp trẻ em trong BHXH bắt buộc sẽ làm tăng nguồn thu vào Quỹ BHXH trong ngắn hạn và trung hạn; đồng thời làm tăng nguồn chi từ Quỹ BHXH trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam